ĐIỂM SÁNG NGÀNH XÂY DỰNG NĂM 2019

21:59:52 - 01/04/2019 Hà Trình 130 lượt xem

VÁN CỜ CỦA 2 ÔNG LỚN COTECCONS VÀ HÒA BÌNH 
Một năm hồi sức, ngành xây dựng đang dần trở lại đường đua?

Với lợi thế nguồn nhân công giá rẻ, kinh tế nội tại ổn định là yếu tố khiến dòng vốn FDI liên tục đổ vào Việt Nam, đạt kỷ lục 35.5 tỷ USD với 47% vào các ngành CN, 19% vào BĐS năm 2018. Cùng với đó là sự linh hoạt với những bước chuyển mình của các doanh nghiệp trong ngành đã tạo nên những điểm sáng cho ngành xây dựng trong năm 2019.

Mức cạnh tranh gay gắt là động lực để các doanh nghiệp “ khai phá những vùng trời mới” 

Giai đoạn 2014-2017 là quá trình tăng trưởng thần tốc của ngành xây dựng với CAGR đạt 25.5% nhờ tăng trưởng ổn định của nền kinh tế, và sự bùng nổ của ngành BĐS.  Sự bão hòa, cùng với đó là việc cạnh tranh gay gắt trong ngành, sức ép từ pháp lý, khách hàng,… đã ảnh hưởng không nhỏ đến biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp trong ngành, khiến cho mức tăng trưởng doanh thu 9T2018 toàn ngành xây dựng giảm về mức một con số quanh 8.5%.  Những áp lực đó, đã thúc đẩy doanh nghiệp dấn thân vào những lĩnh vực mới.

Cụ thể, trong năm 2017-2018, nhóm xây dựng dân dụng ( nhà ở và nhà không để ở) chiếm tỷ trọng lớn nhất đạt trên 60% trong cơ cấu giá trị toàn ngành, tăng 14.29% so với năm 2017. Khi miếng bánh này không còn đủ hấp dẫn cho số đông, các công ty xây dựng đã tìm cho mình một hướng đi mới khi đang dần lấn sân sang phân khúc công nghiệp, bất động sản và xây dựng cơ sở hạ tầng,… trước những động lực hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ- Trung, tạo làn sóng dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam của các nhà sản xuất để tránh tác động của việc tăng thuế.

Đánh giá về triển vọng ngành xây dựng trong năm nay, Công ty cổ phần chứng khoán TP.HCM ( HSC) cho rằng, ngành Xây dựng vẫn sẽ tăng trưởng nhờ hưởng lợi từ chu kì kinh tế đang thịnh vượng, nhưng với tốc độ tăng trưởng chậm lại, dự phóng đạt 7.8% giai đoạn 2018-2021. Cụ thể,  nhóm ngành xây dựng dân dụng đang có xu hướng chững lại ở phân khúc BĐS trung, cao cấp và thịnh hành hơn ở phân khúc BĐS bình dân. Với những lợi thế đặc thù từ dòng vốn FDI và chi phí nhân công, nhóm ngành xây dựng công nghiệp và cơ sở hạ tầng được xem là một mảng khá hấp dẫn đem lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp trong ngành và cũng là động lực tăng trưởng chính trong năm nay.

Những kỳ vọng này xuất phát từ tiềm năng tăng trưởng về dân số tại các thành phố lớn, điển hình là Hà Nội và TP.HCM, đây sẽ là yếu tố thúc đẩy nhu cầu phát triển về cơ sở hạ tầng bao gồm: công trình dân dụng, giao thông, công trình công cộng, tiện ích,…
Tại TP HCM, các công trình giao thông trọng điểm như dự án đường song hành cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, đường Vành đai 2, dự án cầu đường Bình Tiên, khép kín đường Vành đai 2, đoạn từ An Lạc đến Nguyễn Văn Linh,… cũng đã được triển khai để nâng cấp, cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông.

Các dự án lớn ở các tỉnh thành khác như:  sân bay Long Thành, Metro Hà Nội, Nhà máy nước thải Yên Xá… cũng đang được lên kế hoạch triển khai. Và không thể không kể đến các dự án tư nhân: Nhà máy Thép Hòa Phát Dung Quất (Quảng Ngãi), Nhà máy sản xuất Ô tô Vinfast (Hải Phòng),… đều được cho là những yếu tố đóng góp vào sự tăng trưởng chung của ngành.

Bên cạnh những điểm sáng của ngành, thì những rủi ro của ngành xây dựng  trong năm nay cũng được FiinPro đề cập đến. Thời gian kể từ khi trình dự án đến lúc phê duyệt và giải ngân cũng ảnh hưởng khá nhiều đến tính kịp thời của dự án, bởi quy trình này chịu ảnh hưởng trực tiếp và biến động theo từng loại dự án cũng như sự ưu tiên của chính phủ. Kèm theo đó, là những biến động về giá nguyên vật liệu trước mối đe dọa chiến tranh thương mại Mỹ- Trung, một số vấn đề từ dòng tiền hoạt động kinh doanh, số tiền phải thu,… cũng là những áp lực, rủi ro đối với các doanh nghiệp trong ngành trong năm nay.

Ngọn cờ tiên phong Coteccons và Hòa Bình có gì? 

Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (mã CTD) và Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC) là 2 doanh nghiệp hàng đầu của ngành xây dựng trong mảng xây dựng nhà ở và công nghiệp. Có thể nói, Coteccons là doanh nghiệp đi đầu trong việc khai phá lĩnh vực mới để đa dạng hóa nguồn tiền của mình. Với năng lực thi công hiện nay, CTD có nhiều lợi thế trong việc đấu thầu các dự án quy mô lớn trên cả nước như Master Thảo Điền, Gold View, Vingroup, the Landmark 81.

CTD nằm trong số ít các DN có khả năng nhận các gói tổng thầu EPC (chịu trách nhiệm từ thiết kế tới xây dựng) có biên LN cao hơn hình thức thầu DBB (Design - Bid - Build) chỉ thi công theo thiết kế có sẵn.

Cơ cấu DT 9T2018 có sự đa dạng hóa hơn khi bớt phụ thuộc vào mảng XD dân dụng. Mảng XD công nghiệp tăng trưởng ấn tượng (tăng 255% so với cùng kỳ) nhờ hai dự án lớn là tổ hợp VinFast và khu phức hợp Dung Quất Hòa Phát, theo đó vươn lên chiếm tỷ trọng thứ hai trong cơ cấu DT (28%). Mảng nghỉ dưỡng có DT tăng 128% so với cùng kỳ nhờ thực hiện thi công các dự án Hilton Sài Gòn (2,000 tỷ) và Pullman Hải Phòng (1,600 tỷ).

Bên cạnh việc dấn thân vào cơ sở hạ tầng, công nghiệp và BĐS, trong dài hạn CTD đang có kế hoạch với việc M&A mở rộng chuỗi giá trị, tạo nên giá trị cộng hưởng với  kế hoạch nâng tỷ lệ sở hữu tại Ricons và 4 DN khác thực hiện thiết kế nội thất và KD VLXD. Nếu các thương vụ này thành công CTD sẽ mở rộng được chuỗi giá trị, tăng khảnăng nhận các gói thầu lớn và phức tạp và cải thiện được biên LN.

Trong cuộc đua đổi mới, không thể bỏ qua đó là Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng Hòa Bình ( Mã HBC). Điểm khác biệt lớn nhất giữa CTD và HBC đến từ cơ cấu tài chính khi HBC phụ thuộc nhiều vào vay nợ khiến công ty gặp những áp lực về chi phí lãi vay.


Năm 2018, doanh thu thuần của HBC đạt 18,201 tỷ đồng, tăng 13.5% với các dự án nhà ở cao tầng và các dự án xây dựng thương mại đóng góp phần lớn trong cơ cấu doanh thu. Mảng XD BĐS tăng trưởng 36,2%, đóng góp hơn 33.6% trong tổng doanh thu, theo sau đó là mảng xây dựng trung tâm thương mại và nhà hàng, khách sạn nghỉ dưỡng đóng góp hơn 52.8%, điều đặc biệt, HBC ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng trong mảng cơ sở hạ tầng với 191.3% đạt khoảng 1.402 tỷ đồng, đóng góp 7.7% doanh thu ( tăng 1.5 lần so với cùng kỳ 2017). Đây cũng là một trong những bước chuyển mình của doanh nghiệp, trong việc hạ dần tỉ trọng mảng xây dựng dân dụng, tăng cường mảng cơ sở hạ tầng, bất động sản và công nghiệp. Bước đầu trong việc thay đổi có thể gặp những khó khăn, tuy nhiên tình hình sẽ khả quan hơn nếu công ty thành công trong việc tăng vốn, cân đối hơn cơ cấu tài chính trong năm nay.

Hai ông lớn đã dần trở nên tích cực với những chiến lược linh hoạt đổi mới của mình. Qua đó, cũng phần nào nổi bật lên những điểm sáng giá của ngành xây dựng năm 2019 này.

Thảo luận

Có thể bạn quan tâm

22 Điều Đại Kỵ Cần Biết Trong Phong Thủy Khi Xây Dựng Nhà Cửa 22 Điều Đại Kỵ Cần Biết Trong Phong Thủy Khi Xây Dựng Nhà Cửa

Với các nước Á Đông, xem phong thủy để xây nhà như là một thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi chúng ta. ...

PHÒNG NGỦ GỖ ÓC CHÓ ĐẸP PHÒNG NGỦ GỖ ÓC CHÓ ĐẸP

Nội thất gỗ óc chó là những sản phẩm nội thất được làm từ những cây gỗ óc chó nhập khẩu từ Mỹ. Ngày nay ...

Vì Sao Xây Nhà Cần Bản Thiết Kế Kiến Trúc - Kết Cấu Hoàn Chỉnh Vì Sao Xây Nhà Cần Bản Thiết Kế Kiến Trúc - Kết Cấu Hoàn Chỉnh

- Ngày nay việc xây một ngôi nhà mơ ước với một bản thiết kế hoàn chỉnh kiến trúc, kết cấu, điện nước ngay từ ...

CÁCH BỐ TRÍ HỢP PHONG THỦY TRONG PHÒNG NGỦ VỢ CHỒNG CÁCH BỐ TRÍ HỢP PHONG THỦY TRONG PHÒNG NGỦ VỢ CHỒNG

Cách bố trí các phòng trong ngôi nhà hợp phong thủy là vấn đề rất quan trọng. Sắp xếp hợp phong thủy ngay từ đầu ...


Khách hàng nói về Chất Uy

Ông Trần Việt Quân- TGĐ siêu thị Bách Khoa
TGĐ siêu thị Bách Khoa Tôi rất hài lòng với sản phẩm thiết kế của công ty, đầy đủ bản vẽ chi tiết 3D cho khách hàng hình dung ra được sản phẩm khi hoàn thiện! TGĐ siêu thị Bách Khoa

TGĐ siêu thị Bách Khoa

TGĐ siêu thị Bách Khoa

Cô Oanh- Khách hàng tại Hà Nội
Khách hàng tại Hà Nội Niềm nở, chu đáo, nhiều tư duy sáng tạo, đó là đặc điểm mà các nhận viên Công Ty đã mang lại cho tôi. Tôi rất vui vì được làm việc với các bạn! Khách hàng tại Hà Nội

Khách hàng tại Hà Nội

Khách hàng tại Hà Nội

Ông Lê Xuân Thủy- GĐ Một Công Ty BĐS Tại Hà Nội
GĐ Một Công Ty BĐS Tại Hà Nội Tôi rất tin tưởng vào những giải pháp mà Công Ty cung cấp cho chúng tôi. Hi vọng chúng tôi sẽ được hợp tác nhiều hơn với Công ty trong thời gian tới. GĐ Một Công Ty BĐS Tại Hà Nội

GĐ Một Công Ty BĐS Tại Hà Nội

GĐ Một Công Ty BĐS Tại Hà Nội