Nguyên nhân và cách khắc phục tường nhà mới xây bị nứt


Thông tin dự án

Cải Tạo - Sửa Chữa

Sau khi sở hữu mẫu thiết kế biệt thự, thiết kế nhà phố, thiết kế căn hộ hoàn hảo và đưa vào thi công thì việc sớm có những vết nứt trên tường sẽ khiến các chủ đầu tư rất lo lắng.

Đầu tiên, mời bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân tường nhà mới xây bị nứt. Chúng tôi tổng hợp được các nguyên nhân cơ bản như sau:

 

thiet-ke-nha-dep

  ( Hình ảnh minh họa )

 

1, Tường nhà mới xây nứt ngang do sự co giãn nhiệt độ

- Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới, thường có những kiểu thời tiết đa dạng biến động quanh năm. Đây chính là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc tường nhà mới xây bị nứt.

- Cụ thể, trong trường hợp này, tường sẽ thường xuyên xuất hiện các vết nứt chân chim, hoặc các vết nứt có kích thước nhỏ (khoảng dưới 3mm). Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách vá lại tường bằng vữa mác cao.

- Hiện tượng tường nhà bị nứt  xuất hiện rất nhiều tại các ngôi nhà xây bằng khung bê tông. Phân tích một cách kỹ hơn, có 3 nguyên nhân chủ yếu gây ra nứt tường nhà ở kiểu này.

✔️ Thứ nhất: Tải trọng tầng bên trên quá nặng khiến cho tường nhà khung bê tông thường bị nứt ngang ở tầng dưới.

Điều này tác động không nhỏ tới hệ thống khung công trình, gây ra các bết nứt ngang. Đi từ chính nguyên nhân của nó mà ta tìm được nguyên nhân khắc phục đó là giảm tải trọng cho các tầng bên trên bằng cách hạn chế chứa những đồ có kích thước cũng như trọng lượng lớn ở tầng trên cao; vận chuyển những đồ dùng đó xuống dưới tầng trệt và sau đó là vá lại tường sau khi đã phân bố ổn định đồ đạc trong ngôi nhà.

✔️ Thứ hai: Do nền móng không đủ kích thước chịu tải, làm cột bị nghiêng, lún dẫn đến các vết nứt ở trên tường.

Để giải quyết hiện tượng này, chúng ta cần gia cố lại móng, cột tại các vị trí vết nứt, sau đó xây lại những mảnh tưởng nứt để khắc phục hoàn toàn.

✔️ Thứ ba: Do hệ thống khung sử dụng lâu năm, theo thời gian, đà bị võng hoặc gãy.

???? Chúng ta có thể khắc phục trường hợp này bằng cách gia cố lại đà tại các vị trí nứt, xây lại tường đã bị nứt

 

2, Tường nhà mới xây nứt tường do nhà bị nghiêng

✔️ Nhà bị nghiêng cũng có rất nhiều nguyên nhân gây nên như nền đất bị yếu, nền nhà bị lún theo thời gian, nền móng không đảm bảo chất lượng ngay từ đầu. Những điều trên chính là nguyên nhân gây nên hậu quả là hiện tượng nứt tường.

???? Do đó, để tránh những trường hợp này, ngay từ đầu khi nghiên cứu xây dựng công trình nên chú ý tới các yếu tố, đặc điểm của nền đất. Bạn cũng nên chọn lọc và đảm bảo chất lượng công trình trong quá trình xây dựng. Nếu trường hợp nứt  tường xảy ra do nhà nghiêng, cách khắc phục duy nhất là gia cố lại móng hoặc xây mới hoàn toàn ngôi nhà.

 

3, Tường nhà mới xây bị nứt do vật tác động ngang

✔️ Như chúng ta đã biết, Việt Nam là một nước có khí hậu nhiệt đới, điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Hơn nữa, hàng năm đất nước ta phải gánh chịu rất nhiều cơn mưa bão với cường độ lớn, phạm vi ảnh hưởng vô cùng rộng. Chính vì vậy, trong xây dựng sẽ không thể nào tránh khỏi các sự cố gây thiệt hại bất ngờ như mưa lớn, bão gió làm cây đổ, đè vào nhà. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng nứt tường.

✔️ Tùy thuộc vào các trường hợp và mức độ thiệt hại mà sự cố gây ra chúng ta có những cách khắc phục khác nhau. Tuy nhiên, trước mắt nên cách lý những vật tác động ngay lập tức và xây mới lại phần bị nứt tường.

✔️ Trên đây là một số nguyên nhân phổ biến gây nên hiện tượng nứt. Tùy thuộc vào mức độ cũng như nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nứt tường mà chúng ta có thể tìm cách khắc phục đúng đắn và kịp thời nhất.

 

thiet-ke-nha-dep

 

HẬU QUẢ CỦA VIỆC TƯỜNG NHÀ BỊ NỨT

✔️ Hậu quả dễ thấy nhất là tường sẽ bị thấm nước. Không thể phủ nhận rằng nước là kẻ thù với mọi ngôi nhà và nhất là tường nhà. Chỉ cần một khe nhỏ cũng khiến nước thấm qua, toàn bộ công trình bị ảnh hưởng, gây hậu quả cực kì nghiêm trọng đến kết cấu và thẩm mĩ cũng như tuổi thọ của công trình.

✔️ Về thẩm mỹ, việc thấm nước ngoài ra còn giúp hình thành các mảng rêu mốc xấu xí. Chẳng ai muốn ở một ngôi nhà mà sau vài ba năm đã thấy rêu mốc bám đầy như một ngôi nhà cổ. Cảm giác chắc hẳn rất khó chịu.

✔️ Hậu quả nguy hiểm nhất là các vết nứt ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu ngôi nhà, gây nên hiện tượng sụt lún, lan rộng và thậm chí tác động nguy hiểm đến công trình của bạn.

 

CÁCH KHẮC PHỤC TƯỜNG NHÀ MỚI XÂY BỊ NỨT

Có nhiều nguyên nhân khiến tường nhà mới xây bị rạn nứt, thấm ướt. Và tất nhiên, mức độ trầm trọng của từng sự cố cũng khác nhau. Chúng ta cần phân loại chúng trước khi cân nhắc phương Pháp xử lý chống thấm tường và trám vết nứt hiệu quả nhất. Sau đây là cách xử lý tường nhà mới xây bị nứt phổ biến nhất. Những cách xử lý này có thế áp dụng cho mọi công trình, từ thiết kế khách sạn, biệt thự lâu đài, biệt thự cổ điển, biệt thự tân cổ điển, biệt thự hiện đại và các mẫu nhà ống đẹp.

 

1, Cách xử lý đối vơi các vết rạn nứt chân chim

Đây là các trường hợp cơ bản và chúng chỉ nằm ở lớp vữa trát.  Chúng xuất hiện chủ yếu do kỹ thuật sơn trát tường không đạt. Nếu có một chút kỹ năng và đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể tự giải quyết. Thay vì gọi cho dịch vụ thi công sửa chữa, chống thấm dột tốn kém.

Cách khắc phục tình trạng tường nhà mới xây bị rạn nứt chân chim như sau:

 ✔️ Đục lớp hồ cũ dọc theo rãnh khe nứt chân chim trên tường.

 ✔️ Làm vệ sinh sạch sẽ.

 ✔️ Tưới ẩm bằng nước sạch.

 ✔️ Bịt lại bằng vữa già xi măng, cát mịn.

 ✔️ Đợi 7 – 10 ngày rồi sơn trát hoàn thiện tường.

 

2, Cách xử lý các vết nứt và rãnh nứt sâu

✔️Đây là trường hợp đặc biệt nghiêm trọng mà chúng ta khó có thể tự khắc phục. Với tính chất đặc thù của sự cố, khi phát hiện ra bạn nên tìm đến một công ty chuyên thi công chống thấm tường nhà uy tín nhất. Như vậy, vấn đề sẽ được hỗ trợ giải quyết nhanh chóng, triệt để, an toàn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp chúng ta hiểu được tường nhà mới xây bị nứt nguyên nhân do đâu. Trong các bài viết sau chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật đến bạn các thông tin này. Cảm ơn bạn dã theo dõi bài viết.

Liên hệ thi công cải tạo - sửa chữa nhà qua hotline: 0969.085.669

------------------------------------

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại đây!

- Chất Uy - Mang giá trị tới từng ngôi nhà Việt

- Tiktok

- Youtube

BÁO GIÁ THIẾT KẾ NHÀ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG CHẤT UY

HOLINE: 0969.085.669 - 0911.744.555

ĐĂNG KÍ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tên khách hàng *
Địa chỉ *
Điện thoại *
Công năng từng tầng *
 

Nhận xét về sản phẩm

close