TẤT TẦN TẬT VỀ CHỐNG THẤM NGƯỢC - BẠN CẦN BIẾT!


Thông tin dự án

Công Trình Sơn Afuttex

Hiện nay các công trình xây dựng sử dụng rất nhiều biện pháp chống thấm để bảo vệ kết cấu trước sự xâm nhập trước nhiều nguồn ẩm khác nhau. Giải pháp sử dụng sơn chống thấm ngược đã và đang được sử dụng rộng rãi bởi những tính năng vượt trội và khả năng chống thấm tối ưu. Hãy cùng Chất Uy tìm hiểu những thông tin liên quan đến nội dung này nhé!

1. Chống thấm ngược là gì?

Chống thấm ngược là thi công chống thấm ở mặt trong kết cấu, nơi không tiếp xúc trực tiếp với nguồn thấm. Đây là phương pháp chống thấm thường được sử dụng để chống lại hiện tượng mao dẫn xảy ra bên trong kết cấu công trình.

Ví dụ tường nhà có 2 mặt trong và ngoài. Do mặt ngoài tường tiếp xúc trực tiếp với nguồn thấm như nước mưa nên cần thi công chống thấm thuận. Còn phía mặt trong tường khi thực hiện chống thấm thêm một lần nữa để tránh hiện tượng mao dẫn nước thì gọi là chống thấm ngược.

Tóm lại, chống thấm ngược tức là phương pháp chống thấm ngược hướng với nguồn gây thấm, mang đến lớp bảo vệ tối ưu.

 chong-tham-nguoc

>> Xem thêm: sơn chống nóng nên dùng loại nào?

2. Vì sao cần phải thi công chống thấm ngược?

chong-tham-nguoc

Trong những trường hợp không thể áp dụng phương pháp chống thấm thuận thì chống thấm ngược sẽ là biện pháp tối ưu. Cụ thể, những trường hợp sau cần thi công chống thấm ngược:

  • Khi không gian 2 nhà liền kề nhau, khoảng cách giữa khe tường quá hẹp để sử dụng phương pháp chống thấm thuận thì phải sử dụng chống thấm ngược.
  • Trường hợp 2 nhà chung tường nhưng không thể thực hiện chống thấm thuận từ nhà bên kia thì sẽ phải sử dụng chống thấm ngược cho tường bên mình.
  • Các công trình như tầng hầm, bể chứa nước nên được sử dụng phương pháp chống thấm ngược ngay từ đầu vì đây là nơi thường bị nguồn thấm xâm nhập vào kết cấu. 
  • Hoặc trường hợp ngay từ đầu đã không sử dụng phương pháp chống thấm thuận gây ra tình trạng vỡ kết cấu, ảnh hưởng đến chất lượng công trình thì cần phải khắc phục bằng phương pháp chống thấm ngược.

>> Tìm hiểu xem: bột bả là gì?

3. Phương pháp chống thấm ngược hiệu quả

 chong-tham-nguoc

Khi xảy ra hiện tượng kết cấu tường bị phá dỡ do nguồn thấm xâm nhập, nhiều người nghĩ chỉ cần đục bỏ lớp vữa cũ, trát lại lớp mới thì kết cấu sẽ bình thường trở lại. Nhưng đó là hiểu lầm khá tai hại và không thể xử lý triệt để chống thấm bởi:

  • Lớp vữa ở vị trí bình thường đã được trộn theo tỉ lệ cát, xi măng theo tiêu chuẩn nhất định. Lớp vữa mới có thể không đạt đúng tỷ lệ của lớp cũ cũng như chưa đạt độ ổn định, gây ra hiện tượng rời rạc, kết cấu tường lại dễ bị phá vỡ hơn.
  • Xi măng có cấu trúc phân tử rỗng, tính thấm, tính khuếch tán… giúp hàn gắn, tuy nhiên xi măng không dùng để chống thấm được do không có độ đàn hồi, khi nhiệt độ thay đổi sẽ rất dễ bị rạn nứt. Nếu xử lý bằng biện pháp trát thêm xi măng vào vị trí bị thấm sẽ dễ gây nứt, khiến cho việc khắc phục sự cố không được lâu dài và hiện tượng thấm sớm trở lại.

chong-tham-nguoc

Để chống thấm ngược có hiệu quả tối ưu và được lâu dài với thời gian, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Nên chống thấm ngược ngay từ đầu kết hợp với chống thấm thuận: Việc xử lý tường khi đã bị thấm là rất phức tạp, tốn thời gian và công sức. Chi phí chống thấm ban đầu cho công trình có thể hơi cao nhưng so với chi phí sửa chữa, khắc phục sự cố do nguồn thấm thì lại ít hơn rất nhiều.
  • Làm bề mặt tường sạch - khô - ổn định trước khi chống thấm: Nên đục bỏ lớp vữa cũ đã hư hại, sau đó trát lại, đợi ổn định rồi làm sạch bề mặt thêm lần nữa sau đó mới tiến hành dùng sơn chống thấm.
  • Dùng sản phẩm thích hợp để chống thấm ngược: Nên sử dụng những loại chất chống thấm chất lượng từ các thương hiệu nổi tiếng như Dulux, Nippon, Afuttex... để có hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể lựa chọn sử dụng sơn chống thấm Chất Uy Afuttex Waterproof-Anti-Craking để ngăn nguồn thấm phát tán một cách hiệu quả. Sau đó dùng thêm một vài biện pháp phụ trợ như lát gạch tại chân tường để bảo vệ kết cấu một cách toàn diện.

chong-tham-nguoc

Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý đây là phương án chống thấm ngược được sử dụng đối với nhà dân bình thường. Với những công trình chống thấm tầng hầm cần phải có kỹ thuật cao hơn, nên cần tìm hiểu ý kiến từ các chuyên gia xây dựng để đạt hiệu quả tốt nhất. Chất Uy luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cụ thể và chuyên sâu cho các công trình có tính đặc thù và đòi hỏi kỹ thuật cùng chuyên môn cao.

chong-tham-nguoc

Hi vọng bài viết đã giúp giải đáp những thắc mắc của bạn về chống thấm ngược cùng những lưu ý khi thi công chống thấm ngược. Theo dõi Chất Uy để cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến thức bổ ích về thi công, xây dựng, phong thuỷ... bạn nhé! 

--------

Liên hệ thi công sơn nhà qua hotline: 0987.215.669

Khám phá các công trình sơn nhà nổi bật của Chất Uy!

------------------------------------

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại đây!

- Chất Uy - Mang giá trị tới từng ngôi nhà Việt

- Tiktok

- Youtube

 

BÁO GIÁ THIẾT KẾ NHÀ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG CHẤT UY

HOLINE: 0969.085.669 - 0911.744.555

ĐĂNG KÍ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tên khách hàng *
Địa chỉ *
Điện thoại *
Công năng từng tầng *
 

Nhận xét về sản phẩm

close