[Hướng dẫn] Cách đọc bản vẽ xây dựng dễ dàng nhất

10:09:28 - 26/10/2019 Phạm Thị Hạnh 1545 lượt xem

Để hiểu rõ hơn về chức năng của công trình, đồng thời giám sát thi công nhà ở một cách chặt chẽ thì việc biết các ký hiệu và cách đọc bản vẽ xây dựng là điều thiết yếu. Vậy, các bạn đã tự tin về điều này chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua bài viết vô cùng hữu ích dưới đây của Thiết kế nhà 24h với các thông tin quan trọng về cách đọc bản vẽ xây dựng. 

I. Khái niệm về bản vẽ xây dựng

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng bản vẽ mà chúng ta có những bản vẽ xây dựng khác nhau:

  • Bản vẽ xây dựng bao gồm tổ hợp mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt và mặt bên của các chi tiết trong công trình
  • Bản vẽ đôi lúc cũng có thể chỉ là một chi tiết trong công trình cần được biểu hiện. 

Bản vẽ xây dựng là gì? 

Bản vẽ xây dựng là gì? 

Kĩ năng đọc bản vẽ xây dựng nhà ở là không thể thiếu nếu bạn đang có dự định xây nhà. Nếu như xảy ra bất kì khúc mắc, bất đồng ý kiến hoặc không hiểu đội ngũ xây dựng, thợ xây có làm đúng với yêu cầu của bản thân mình hay không, bạn có thể tham khảo bản vẽ để đối chiếu với công trình đang thi công.  Hoặc nếu như trong quá trình chuẩn bị, thiết kế nhà ở thì việc đọc bản vẽ là một trong những kĩ năng tối quan trọng đẻ biết được thiết kế đó phù hợp với không gian, nhu cầu của bản thân hay không. 

Đọc thêm:

II. Các kí hiệu trong bản vẽ xây dựng cần nắm vững

Điều đầu tiên để đọc được bản vẽ thì cần phải hiểu rõ được phần kí hiệu trong bản vẽ xây dựng, sau đó mới có thể đọc được bản vẽ xây dựng một cách thành thục và đúng cách.

Các kí hiệu trong bản vẽ xây dựng 

Các kí hiệu trong bản vẽ xây dựng 

Kí hiệu bản vẽ đồ nội thất 

Kí hiệu bản vẽ đồ nội thất 

III. Cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở chi tiết

Như đã nói ở trên, sau đây chúng tôi xin giới thiệu cách đọc bản vẽ xây dựng sao cho đơn giản, tiện lợi nhất có thể. Thông thường trong bản vẽ xây dựng nhà ở sẽ được biểu hiện như một tổ hợp các vật thể trong cùng một khối. Vì vậy sẽ gây khó khăn rất nhiều cho việc đọc bản vẽ. Vì vậy để cho đơn giản người ta thường đơn giản các vật thể để cho người đọc dễ nhận biết và có thể hiểu được ý đồ bản vẽ một cách nhanh chóng và trực tiếp.

1. Cách đọc đơn giản bản vẽ mặt bằng nội thất nhà ở

Để có thể đơn giản hóa cách thức đọc thì người sẽ nhìn vào tổng thể trước sau đó mới nhìn vào các chi tiết nhỏ của từng vật thể.

Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ cho các bạn có thể hình dung rõ hơn. 

Ví dụ, ở bản vẽ phía trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy phần tường được xây bằng gạch kí hiệu như trên bản vẽ, và có phần lưới cột màu đen, kích thước: 220*220. Như vậy, chúng ta có thể dễ dàng nhìn và xác định được kích thước, số đo, diện tích của từng phòng một khi có trong tay bản vẽ xây dựng này. Để ý một chút chúng ta sẽ thấy được vị trí của cửa ra vào, hướng mở cửa, tủ quần áo, và giường ngủ. 

Từ đó bạn có thể so sánh được sự khác biệt rõ ràng trong thiết kế từng phòng, từ kích thước cho đến các vị trí đồ đạc. Vì là bản vẽ 2D nên có nhiều hạn chế trong việc trình bày. 

Để tham khảo, đối chiếu một cách sát sao nhất, hoàn chỉnh nhất bạn có thể dùng bản vẽ 3D. Bản vẽ 3D thường được dùng cho những người mới biết đọc bản vẽ, vì thông thường nếu như đã thành thạo việc đọc bản vẽ rồi thì có việc sử dụng bản vẽ 3D là không cần thiết. 

2. Bản vẽ hình chiếu đứng được đọc như thế nào?

Theo quy chuẩn của bản vẽ thiết kế thì mặt bằng nội thất với các trục chia khoảng cách được đánh số theo thứ tự chữ cái và thứ tự dố. Ví dụ, một trục sẽ được đánh bằng kí tự chữ cái, còn những trục khác sẽ được đánh theo số thứ tự. Cũng có trường hợp bản vẽ được đánh theo hướng ngược lại vì không nhất thiết là phải cố định. 

 

Cách đọc bản vẽ hình chiếu đứng 

Cách đọc bản vẽ hình chiếu đứng 

Theo lẽ dĩ nhiên, một căn nhà sẽ bao gồm 4 mặt đứng và 2 mặt cắt, đồng thời, số lượng các mặt cắt sẽ phụ thuộc vào độ phức tạp của kết cấu căn nhà, phục vụ cho mục đích thể hiện được rõ từng kết cấu chi tiết của căn nhà. Chúng ta có thể hiểu nôm na như sau mặt đứng của căn nhà cũng là mặt đứng của các tổ hợp vật thể trong kết cấu căn nhà đó. Sự biểu hiện của mặt đứng này chính là sự biểu hiện của vị trí cửa đi, kích thước mái, chiều cao mái, cùng các phần trang trí trong căn nhà

Tham khảo: TOP 50+ Bản vẽ thiết kế nhà phố 3 tầng hiện đại

3. Hướng dẫn cách đọc mặt cắt của nhà hai tầng

Hình vẽ trên là chính là bản vẽ của mặt cắt của một công trình 2 tầng, hãy nhìn ở phía dưới dùng là kí hiệu của lớp đất tự nhiên, cùng với đó là bê tông gạch vỡ mác 100. Phía trên là những ký hiệu của các vách tường dùng để ngăn các phòng, cầu thang và sàn tầng 1. 

Để đơn giản tất cả bản vẽ xây dựng khiến bạn có có thể dễ dàng hình dung được mọi chuyện thì chỉ cần quan tâm đến chiều cao của sàn tầng 1 và sàn tầng 2 đồng thời là chiều cao của sảnh, mái, đỉnh nóc. Những chi tiết đó được thể hiện khá rõ ràng trong bản vẽ, còn những chi tiết nhỏ hơn, phức tạp hơn sẽ được biểu hiện và ghi chú ở những bản vẽ khác. 

Nếu như cảm thấy việc đọc bản vẽ khô khan và khó hiểu hãy đơn giản hóa bằng cách, thư giãn và hãy coi việc này như một câu chuyện của kiến trúc sư, hãy đi từ tổng thể rồi đến chi tiết. Điều đó có nghĩa là có mặt bằng định vị vị trí của các đồ đạc và sau đó hãy đi vào từng chi tiết cụ thể. 

IV. Hướng dẫn cách đọc bản vẽ móng trong xây dựng nhà ở

Bản vẽ móng nhà là phần vô cùng quan trọng trong việc xây dựng nhà ở, ở bản vẽ móng nhà thường sẽ sẽ xuất hiện 5 chi tiết:

  • Mặt cắt băng
  • Chi tiết cổ móng
  • Mặt cắt tường móng
  • Mặt cắt dầm cầu thang
  • Chi tiết móng đơn. 

1. Cách đọc bản vẽ mặt cắt móng băng

Những phần mà chúng ta cần lưu ý khi đọc bản vẽ mặt cắt móng băng đó là: cao độ của móng, thân móng, phần vuốt móng lên, cổ móng, chiểu rộng của móng.  Như vậy chỉ cần quan tâm tới các thông số đó là chúng ta có thể kiểm soát được chất lượng mặt cắt móng băng.

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ mặt cắt móng băng 

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ mặt cắt móng băng 

2. Hướng dẫn chi tiết đọc bản vẽ cổ móng

Đối với các công trình xây dựng móng bằng hoặc móng bè thì sẽ có phần cổ móng ở trong bản vẽ. Cổ móng thể hiện bẻ mỏ liên kết với đế móng. Thực tế xây dựng thì khoảng cách của mỏ sẽ là 200mm, còn mỗi cột sẽ có 4 cây thép phi 20. Đối với đai cột thì sẽ được bẻ bằng sắt phi 6, giữa mỗi đai thì sẽ có khoảng cách là 150mm. 

 

Hướng dẫn cách đọc chi tiết bản vẽ cổ móng 

Hướng dẫn cách đọc chi tiết bản vẽ cổ móng 

3. Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng mặt cắt tường móng

Đối với bản vẽ xây dựng mặt cắt tường móng: nó sẽ thể hiện cho chúng ta thấy từ phần móng trở lên hoặc cũng có thể là từ phần dầm trở lên. Còn đoạn tường 220 sẽ xây cao tới cốt để đổ bê tông chống thấm.  Hãy lưu ý là giằng cốt không tác dụng gì ngoài chống thâm nên hãy cân nhắc trước khi lãng phí tiền nhiều vào phần đó. 

Cách đọc bản vẽ mặt cắt tường móng 

Cách đọc bản vẽ mặt cắt tường móng 

Trên đây là những chia sẻ với mục đích giúp các bạn biết được cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở. Hy vọng đã cung cấp được những thông tin hữu ích cho các bạn để các bạn có thể dễ dàng ứng dụng vào việc đọc bản vẽ, kiểm soát được công trình của mình. 

BÁO GIÁ THIẾT KẾ NHÀ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG CHẤT UY

HOLINE: 0969.085.669 - 0911.744.555

ĐĂNG KÍ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tên khách hàng *
Địa chỉ *
Điện thoại *
Công năng từng tầng *
 

Thảo luận

Có thể bạn quan tâm

[Giải đáp] Quy trình xây nhà chuẩn bạn NÊN biết [Giải đáp] Quy trình xây nhà chuẩn bạn NÊN biết

Xây nhà là một trong những công việc quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Hãy cùng tìm hiểu những thông ...

[HƯỚNG DẪN] Cách xem hướng nhà theo phong thuỷ [HƯỚNG DẪN] Cách xem hướng nhà theo phong thuỷ

Một ngôi nhà có hướng nhà tốt sẽ đem lại nhiều điều tốt lành, may mắn và tài lộc đến cho gia chủ. Do đó, khi mua ...

Mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng cho nhà ở  Mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng cho nhà ở 

Bạn đang dự định xây dựng một căn nhà nhưng quá nhiều vấn đề liên quan đến pháp lý cản trở việc xây dựng nhà ...

[TỔNG HỢP] Các loại vật liệu xây dựng và vật liệu xây dựng mới  [TỔNG HỢP] Các loại vật liệu xây dựng và vật liệu xây dựng mới 

Vật liệu xây dựng là yếu tố không thể thiếu trong ngành xây dựng. Với mỗi loại vật liệu khác nhau thì sẽ có ...


Khách hàng nói về Chất Uy