[TỔNG HỢP] Các loại vật liệu xây dựng và vật liệu xây dựng mới 

21:37:08 - 25/09/2019 Phạm Thị Hạnh 1047 lượt xem

Vật liệu xây dựng là yếu tố không thể thiếu trong ngành xây dựng. Với mỗi loại vật liệu khác nhau thì sẽ có đặc điểm, giá thành cũng như vai trò khác nhau. Vậy, có những loại vật liệu nào phổ biến? Các loại vật liệu xây dựng mới bao gồm những gì? Nếu còn chưa rõ và muốn tìm hiểu thì hãy theo dõi và đừng bỏ qua các thông tin hữu ích dưới đây mà Thiết kế nhà 24h cung cấp. 

I. Vật liệu xây dựng là gì? 

Vật liệu xây dựng là một cụm từ quá quen thuộc đối với những người làm việc và theo học về xây dựng. Tuy nhiên thì vẫn có những người còn bỡ ngỡ và không hiểu rõ về khái niệm này. 

Khi nhắc đến vật liệu xây dựng thì người ta sẽ nói đến tất cả các loại vật liệu, nguyên liệu có khả năng sử dụng và được dùng cho việc xây dựng, thi công các công trình. Trong tự nhiên của chúng ta cũng có rất nhiều loại vật liệu. Ví dụ: đất, đá, cát, gỗ … Ngoài các loại vật liệu tự nhiên thì cũng có những vật liệu được sản xuất nhân tạo. Đây cũng là một ngành công nghiệp khá quan trọng và nhiều nước đều tăng cường phát triển. Vật liệu xây dựng nhân tạo cũng được chia thành các mục đích, chuyên môn cụ thể. Ví dụ như sản xuất các vật liệu cách nhiệt, vật liệu về ống thoát nước hay sản xuất ngói. Chúng đóng vai trò cung cấp đầy đủ hết tất cả các nguyên liệu cần thiết để chúng ta có thể xây dựng hoàn thiện được một công trình. 

 

Vật liệu xây dựng là gì? 

Vật liệu xây dựng là gì? 

Trong xây dựng, vật liệu xây dựng được chú trọng nhiều nhất bởi nó đóng vai trò quan trọng; là “nòng cốt" xây dựng tạo nên một công trình đảm bảo đó chính là hệ thống cốt thép. 

II. Các vật liệu xây dựng không thể thiếu trong một công trình 

Trong một công trình, sẽ có những loại vật liệu không thể thiếu được khi xây dựng. Nó bao gồm những loại vật liệu nào, hãy cùng chúng tôi điểm qua nhé.

1. Sắt thép

Sắt thép dùng để làm bê tông, tạo nên độ chắc chắn cho công trình. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sắt thép khác nhau. Ví dụ như: Việt Nhật, Việt Úc, Hoà Phát … với nhiều loại sắt, kích thước khác nhau. Tuỳ theo nhu cầu, tính chất của công trình cũng như mục đích xây dựng mà chủ thầu, nhà đầu tư sẽ lựa chọn loại sắt thép khác nhau cho phù hợp. 

Có khá nhiều các thương hiệu sắt thép khác nhau trên thị trường 

Có khá nhiều các thương hiệu sắt thép khác nhau trên thị trường 

Cũng có những loại sắt thép cao cấp, bình thường. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, trong một công trình, sắt thép đóng vai trò như xương sống của công trình nên cần lựa chọn loại sắt tốt, có chất lượng để đảm bảo sự chắc chắn, an toàn cho công trình về lâu dài. 

2. Vật liệu xây dựng cát

Từ những ứng dụng của loại vật liệu xây dựng này mà ta có thể hiểu được vai trò quan trọng của nó trong một công trình. Lựa chọn cát không chỉ yêu cầu về chất lượng mà độ phù hợp cũng cần lưu tâm. Với tính chất, mục đích khác nhau thì sẽ có các loại cát phù hợp khác nhau. Điểm qua một số vai trò của cát như sau: 

  • Sử dụng để san lấp, tạo nên sự chắc chắn, vững chãi cho công trình khi xây dựng lên sau này. 
  • Khi cát kết hợp với măng, với nước thì sẽ tạo thành hỗn hợp để cây tường nhà. 
  • … 

Như vậy, từng loại cát khác nhau sẽ đóng một vai trò khác nhau trong xây dựng. Các loại cát thường được sử dụng dưới đây. 

Cát đóng vai trò quan trọng trong xây dựng 

Cát đóng vai trò quan trọng trong xây dựng 

Với loại cát san lấp: Đóng vai trò là lớp đệm để các nền đất yếu được chắc chắn, vững chãi hơn. Nó sẽ được sử dụng cho các loại đất bùn, đất cát pha hoặc là những khu vực mà đất có chiều dày nhỏ hơn 3m. Sử dụng loại cát san lấp này sẽ giúp cho áp lực từ trên xuống của các công trình giảm đi khá nhiều. Bên cạnh đó thì lực ma sát, chống trượt cũng được tăng lên và mang tính chất ổn định. Với loại cát xây tô: Cát xây tô khi sử dụng sẽ được kết hợp với xi măng và nước, tạo thành hỗn hợp kết dính, có vai trò kết nối các khối gạch lại với nhau, dựng nên những bức tường chắn chắn và vững chãi. Ngoài ra thì nó còn được dùng để ốp lát gạch, tạo nên vẻ đẹp, sự thẩm mỹ cho toàn bộ công trình thi công. 

Cát bê tông: cái tên của nó là chúng ta đã biết được vai trò của nó là gì. Nó tạo ra nền móng chắc chắn, là điểm trụ vững chãi cho toàn bộ cả công trình. Lúc này, cát bê tông sẽ được kết hợp cùng với cát và xi măng để tiến hành xây dựng. Loại cát này đóng vai trò vô cùng quan trọng nên những yếu tố về kỹ thuật, các thông số cũng yêu cầu và có các bắt buộc khắt khe hơn rất nhiều. 

3. Xi măng 

Bất kỳ một công trình nên xây dựng nên thì đều không thể thiếu được xi măng. Nó là sản phẩm để tạo nên bê tông tươi, sử dụng đa dạng từ việc làm móng, làm nền nhà đến hỗn hợp để xây, trát tường. Xi măng có đặc điểm là độ mịn cao, tính kết dính cũng rất tốt. Chính vì vậy mà độ bền của nó theo thời gian là vô cùng tốt, đảm bảo cho công trình bền bỉ, chắc chắn. 

4. Đá

Đá xây dựng được sử dụng để làm nền chắc chắn hoặc cũng có thể được sử dụng để kết hợp với xi măng tạo ra các khối bê tông. 

5. Gạch xây nhà

Gạch xây dựng nói chung là vật liệu xây dựng không thể thiếu được. Nó dùng để xây dựng lên các bức tường, sử dụng để ốp lát, lát nền …  Mỗi loại gạch sẽ đóng một vai trò khác nhau trong một công trình. Các loại gạch xây dựng có thể kể đến như: gạch thẻ, gạch gốm, gạch đỏ, gạch ốp lát …

Gạch để xây nhà 

Gạch để xây nhà 

III. Các loại vật liệu xây dựng mới 

Các loại vật liệu xây dựng mới đang được đề cao và sử dụng khá nhiều, chúng bao gồm những gì? 

1. Bê tông màu xanh lá cây

Những vật liệu xây dựng mới xuất hiện hầu hết đều mang theo ưu điểm đó là có cường độ lớn hơn hoặc có thể là nhẹ hơn nhiều so với các loại vật liệu cũ. Đặc biệt hơn nó là chúng thân thiện và không ảnh hưởng nhiều đến môi trường xung quanh. Vật liệu bê tông màu xanh lá cây chính là một “sản phẩm" được tạo ra với ưu điểm là thân thiện với môi trường. Đó cũng chính là sự lý giải cho cái tên mà nó được đặt. 

Loại vật liệu này là sự pha trộn giữa bê tông trộn với các loại chất thải (phải phù hợp). Sau đó thì tái chế ra vật liệu có chất lượng giống như sản phẩm bê tông bình thường nhưng làm thân thiện với môi trường. 

2.  Graphene

Nó là một loại vật liệu mới nếu xét về tính chất cũng như sự xuất sắc mà nó mang lại. Tuy nhiên, khi nói về sự xuất hiện thì cũng đã được ứng dụng trong xây dựng rồi. Với tính chất là nhẹ, nhưng lại cứng hơn thép và cacbon. Trong tương lai, Graphene chính là một tiềm năng lớn để kết hợp với những vật liệu khác nhằm tạo ra những sản phẩm, cấu trúc, công trình có tính chất vững chắc và sự ấn tượng tuyệt đối. 

Vật liệu xây dựng mới Graphene

Vật liệu xây dựng mới Graphene

Vậy tại sao cho đến bây giờ, nó vẫn được chưa sử dụng phổ biến? Việc tạo ra, quy trình sản xuất graphene khá khó khăn và phức tạp. Đây chính là lý do cốt yếu. Cho đến thời điểm hiện tại thì chỉ có 1 phương pháp duy nhất được phát triển để sản xuất ra loại vật liệu này đó là phương pháp sử dụng lắng đọng hơi hóa chất. Phương pháp này thì được thực hiện bởi phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge tại nước Mỹ. Điều cần thiết bây giờ phải thực hiện đó là nghĩ ra phương pháp để tiết kiệm chi phí sản xuất cũng như đơn giản hoá được trong quy trình thực hiện. 

3. Sợi carbon balsa

Nếu quan tâm đến gỗ và các vật liệu xây dựng, chúng ta có thể biết được rằng gỗ balsa là loại chất liệu nhẹ và rất cứng. Nó có giá thành rất cao và việc sản xuất ra nó thì mang tính chất khó khăn. 

Sợi carbon balsa

Sợi carbon balsa

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Harvard qua quá trình nghiên cứu, thử nghiệm đã tạo ra được một loại vật liệu composite - đây là sự tổng hợp của 2 loại vật liệu trở lên. Vật liệu được tạo ra này nhẹ nhưng độ cứng chắc của nó lại vô cùng tốt, khó có thể làm thay thế được. 

4. Aerogel cách điện

Tất cả mọi người đều mong muốn những công trình xây dựng tạo dựng lên đều thân thiện và không làm ảnh hưởng đến môi trường. Nó bao gồm việc tiết kiệm, cắt giảm bớt được năng lượng. Chính vì thế mà loại vật liệu cách điện đang được rất nhiều người quan tâm đến. Sự xuất hiện của Aerogel chính là một bước tiến khá mới mẻ. Nó không chỉ có tính chất là nhẹ mà còn có khả năng cách điện vô cùng tốt. 

5. Vật liệu nano 

Sự xuất hiện của công nghệ nano trên thế giới không chỉ là một bước tiến phát triển trong lĩnh vực xây dựng mà còn trong nhiều các lĩnh vực khác. Nó giúp cho nhiều ngành nghề vượt qua được các giới hạn mà trước đây tưởng chừng không thể vượt qua được. 

Vật liệu nano mới trong xây dựng 

Vật liệu nano mới trong xây dựng 

Riêng trong ngành xây dựng, những vật liệu nano khi được kết hợp với cac bê tông cường lực sẽ có khả năng tạo ra được những nguyên liệu mới với khả năng chịu lực, chịu nén vô cùng tốt. Theo đó thfi thép thanh sẽ không còn được sử dụng nhiều trong xây dựng nữa, quá trình thi công xây dựng cũng sẽ diễn ra một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả cao. Không chỉ như vậy, vật liệu Nano còn mang đến khả năng tạo ra các loại vật liệu siêu nhẹ nhưng độ bền, chắc chắn không thua kém gì nhiều loại vật liệu đồng chức năng. 

6. Bê tông tự khôi phục 

Bê tông được sử dụng nhiều và rộng rãi trong tất cả các công trình xây dựng. Qua quá trình sử dụng, dù bền đến đâu đi chăng nữa thì cũng không thể tránh khỏi tình trạng tiếp xúc của bê tông với môi trường bên ngoài dẫn đến sự suy thoái, nứt vỡ. Một phát minh “kéo dài" tuổi thọ của vật liệu này được đưa ra là rất cần thiết. Một nhóm nhà khoa học người Hà Lan đã thực hiện việc này bằng cách: khi mà nước hay hoá chất tràn vào bê tông gây ra hiện tượng nứt vỡ thì sẽ có các bào tử vi khuẩn vá các vết nứt này. Và thực tế, loại vật liệu xây dựng bê tông tự phục hồi này đã được ứng dụng và đưa vào sử dụng trong nhiều dự án thật. 

7. Pin năng lượng mặt trời 

Pin năng lượng mặt trời cũng là một ứng dụng của công nghệ nano. Nó đã góp phần không nhỏ trong việc cải thiện hiệu quả của tấm pin mặt trời. Như vậy, điều này đã có thể làm tiết kiệm được khá nhiều chi phí về công nghệ, tận dụng nguồn năng lượng sẵn có. Đây cũng là một loại vật liệu mới thân thiện với môi trường. Đây cũng là một dấu chấm để mở ra một sự khả thi rất lớn trong tương lai về việc thay thế các nhiên liệu hoá thạch chính bằng năng lượng của mặt trời.

IV. Bảng báo giá xây dựng 

Dưới đây chúng tôi xin đưa ra bảng giá để bạn đọc có thể tham khảo. Đây chỉ là bảng giá tham khảo và được chúng tôi tổng hợp lại. Tùy theo từng thời điểm mà giá vật liệu xây dựng cũng sẽ có sự thay đổi theo. 

1. Đá 

STT 

Tên vật liệu xây dựng 

Đồng/m3 

Giá có VAT (10%)

1

Đá xây dựng 5x7 

270.000 

280.000

2

Đá xây dựng 1x2 (đen) 

270.000 

280.000

3

Đá xây dựng 1x2 (xanh) 

395.000 

415.000

4

Đá mi bụi 

225.000

240.000

5

Đá mi sàng 

250.000

265.000

6

Đá xây dựng 0x4 loại 1 

250.000

260.000

7

Đá xây dựng 0x4 loại 2 

220.000

235.000

8

Đá xây dựng 4x6 

270.000

280.000

2. Cát 

STT 

Tên vật liệu xây dựng 

Đồng/m3 

Giá có VAT (10%) 

1

Cát xây tô 

150.000

160.000

2

Cát bê tông loại 1 

245.000

255.000

3

Cát bê tông loại 2

200.000

210.000

4

Cát vàng hạt 

250.000

260.000

5

Cát xây dựng 

240.000

250.000

6

Cát san lấp 

130.000

140.000

3. Xi măng

STT 

Tên hàng 

Đơn vị tính 

Đơn giá (đồng) 

1

Giá xi măng Thăng Long 

Bao 50kg 

74.000

2

Giá xi măng Hạ Long 

Bao 50kg 

74.000

3

Giá xi măng Holcim 

Bao 50kg 

89.000

4

Giá xi măng Hà tiên đa dụng/xây tô 

Bao 50kg 

88.000/75.000

5

Giá xi măng Fico 

Bao 50kg 

78.000

6

Giá xi măng Nghi Sơn 

Bao 50kg 

75.000

 

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc về các loại vật liệu xây dựng, vai trò của chúng cũng như đưa ra bảng báo giá tham khảo. Hy vọng, những thông tin vừa rồi đã giúp cho bạn làm rõ được các vấn đề mà bạn chưa hiểu rõ. Đồng thời hiểu hết được các loại vật liệu xây dựng mới, đóng vai trò quan trọng trong ngành xây dựng trong tương lai. 

BÁO GIÁ THIẾT KẾ NHÀ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG CHẤT UY

HOLINE: 0969.085.669 - 0911.744.555

ĐĂNG KÍ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tên khách hàng *
Địa chỉ *
Điện thoại *
Công năng từng tầng *
 

Thảo luận

Có thể bạn quan tâm

[Giải đáp] Quy trình xây nhà chuẩn bạn NÊN biết [Giải đáp] Quy trình xây nhà chuẩn bạn NÊN biết

Xây nhà là một trong những công việc quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Hãy cùng tìm hiểu những thông ...

[HƯỚNG DẪN] Cách xem hướng nhà theo phong thuỷ [HƯỚNG DẪN] Cách xem hướng nhà theo phong thuỷ

Một ngôi nhà có hướng nhà tốt sẽ đem lại nhiều điều tốt lành, may mắn và tài lộc đến cho gia chủ. Do đó, khi mua ...

Mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng cho nhà ở  Mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng cho nhà ở 

Bạn đang dự định xây dựng một căn nhà nhưng quá nhiều vấn đề liên quan đến pháp lý cản trở việc xây dựng nhà ...

[TỔNG HỢP] Các loại vật liệu xây dựng và vật liệu xây dựng mới  [TỔNG HỢP] Các loại vật liệu xây dựng và vật liệu xây dựng mới 

Vật liệu xây dựng là yếu tố không thể thiếu trong ngành xây dựng. Với mỗi loại vật liệu khác nhau thì sẽ có ...


close