[Giải đáp] Quy trình xây nhà chuẩn bạn NÊN biết

10:54:12 - 24/09/2019 Phạm Thị Hạnh 958 lượt xem

Việc xây nhà được xem là một trong 3 công việc quan trọng nhất của đời người, đây chính là mục tiêu phấn đấu cũng như dấu ấn quan trọng trong cuộc đời con người. Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm về việc xây nhà sẽ cần phải chuẩn bị những gì và phải trải qua những quy trình như thế nào. Chính vì vậy mà trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin quan trọng về các quy trình xây dựng nhà ở.

I. Giai đoạn chuẩn bị

Có khá nhiều người băn khoăn khi bắt đầu tiến hành xây nhà. Họ không biết cần phải bắt đầu từ đâu, chuẩn bị những gì để quá trình xây nhà được diễn ra nhanh chóng và thuận tiện lợi. Dưới đây là những yếu tố quan trọng mà bạn cần phải chú ý, xem xét và chuẩn bị thật kỹ lưỡng. 

1. Đất xây

Đất xây được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu khi bạn chuẩn bị cho các quy trình xây dựng nhà ở. Việc lựa chọn đất và hướng đất xây dựng nhà ở có ảnh hưởng trực tiếp đến đường công danh, sự nghiệp, sức khỏe của gia chủ. Chính vì vậy mà bạn nên lựa chọn những hướng nhà tốt và hợp mệnh với chủ nhà. Bên cạnh đó thì bạn cũng nên xây nhà ở những mảnh đất có vị trí tốt, giao thông thuận lợi, có địa chất tốt và có diện tích phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân. Quan trọng nhất là đất xây nhà phải được cấp sổ đỏ và các giá trị pháp lý tương đương.

Đất xây có vai trò rất quan trọng

Đất xây có vai trò rất quan trọng

2. Phong thủy

Phong thủy được xem là yếu tố quan trọng giúp bạn quyết định được thời điểm khởi công xây dựng cũng như cấu trúc bên trong ngôi nhà của bạn. Để hợp với yếu tố phong thủy thì bạn nên tính toán để chọn hướng nhà cũng như các bố trí bên trong nhà sao cho phù hợp với mệnh của gia chủ và mọi thành viên trong gia đình.

Yếu tố phong thủy ảnh hưởng đến vận khí của ngôi nhà

Yếu tố phong thủy ảnh hưởng đến vận khí của ngôi nhà

3. Kiến thức

Để sở hữu được một căn nhà đẹp thì trước hết bạn nên bổ sung thêm các kiến thức về xây dựng nhà ở để có thể chủ động hơn trong việc xây nhà. Xây nhà không chỉ là công việc của mình cá nhân hay cả một tập thể mà nó còn liên quan đến sự quản lý của pháp luật và nhà nước. Việc có đầy đủ những thông tin và kiến thức cơ bản về pháp lý trong việc xây dựng nhà ở sẽ giúp bạn đảm bảo về việc thực hiện đầy đủ những giấy tờ pháp lý cần thiết và tránh những sai sót không mong muốn trong quá trình xây nhà. Bên cạnh đó bạn cũng nên có kiến thức về các quy trình xây nhà để có thể có những cách quản lý những chi phí phát sinh trong suốt quá trình xây nhà.

Cần có kiến thức về các quy trình xây nhà

Cần có kiến thức về các quy trình xây nhà

4. Thủ tục pháp lý

Để có thể tiến hành xây dựng nhà một cách đúng pháp luật thì trước tiên bạn cần phải xin giấy phép xây dựng. Nếu bạn đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các loại giấy tờ pháp lý cần thiết thì việc xin cấp phép xây dựng sẽ diễn ra trong khoảng 10 đến 20 ngày làm việc.

5. Kinh phí

Kinh phí được xem là yếu tố quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến diện tích cũng như chất lượng của ngôi nhà. Việc xây nhà cần phải sử dụng rất nhiều chi phí khác nhau, và để tránh tình trạng phát sinh những chi phí không mong muốn thì bạn nên dự trù chi phí xây dựng trước bằng cách lập bảng chi phí xây nhà chi tiết để có thể chuẩn bị mọi thứ một cách đầy đủ nhất.

Dự trù kinh phí xây nhà đầy đủ

Dự trù kinh phí xây nhà đầy đủ

6. Thiết kế

Trước khi bắt đầu vào công việc thiết kế nhà ở thì bạn cần suy nghĩ trước về sở thích cũng như nhu cầu sử dụng, tức là nên xây bao nhiêu phòng, bao nhiêu tầng để phù hợp nhất. Từ đó bạn có thể thiết kế nhà ở với những nhu cầu và điều kiện kinh tế của gia đình mình. Việc thiết kế có thể do bên nhà thầu xây công thực hiện, nhưng nếu muốn tiết kiệm chi phí thì bạn cũng có thể tự mình thiết kế nhà ở.

Trong các bản vẽ thiết kế xây dựng nhà gồm có đầy đủ các thông số kỹ thuật và kết cấu của căn nhà nên nó có vai trò vô cùng quan trọng. Việc thiết kế nhà ở trước khi xây nhà sẽ giúp bạn đáp ứng được đầy đủ nhu cầu cũng như chuẩn bị chi phí xây nhà đầy đủ nhất.

Lên bản thiết kế nhà chi tiết nhất

Lên bản thiết kế nhà chi tiết nhất

7. Kế hoạch thi công

Theo quan niệm dân gian ở Việt Nam thì việc xây nhà cần phải xem ngày và lựa chọn những ngày tốt để tiến hành xây dựng, qua đó sẽ giúp mang lại nhiều vận khí tốt cho ngôi nhà mới của bạn. Việc lên kế hoạch thi công không chỉ giúp bạn xác định thời gian thi công cụ thể mà còn có thể giúp bạn biết được những hạng mục nào cần được thực hiện trước để có sự chuẩn bị đầy đủ nhất.

8. Lựa chọn nhà thầu

Những tiêu chí để có thể lựa chọn được những nhà thầu phù hợp:

  • Uy tín và chất lượng của nhà thầu: chất lượng và uy tín của nhà thầu sẽ được thể hiện qua những điều khoản và cam kết mà họ đưa ra. Dựa vào đó mà bạn có thể lựa chọn được những đơn vị nhà thầu uy tín và tránh được những nhà thầu kém uy tín dẫn đến chất lượng nhà ở của bạn bị giảm sút.
  • Chi phí phù hợp: ở mỗi nhà thầu khác nhau sẽ có những mức chi phí khác nhau, vì vậy bạn nên tìm hiểu về chi phí từng hạng mục ở những nhà thầu khác nhau để có thể lựa chọn được nhà thầu với mức giá cả phù hợp nhất.

Lựa chọn nhà thầu uy tín và chất lượng

Lựa chọn nhà thầu uy tín và chất lượng

9. Chuẩn bị mặt bằng

Việc chuẩn bị mặt bằng để sẵn sàng cho việc xây dựng nhà ở cũng là bước hết sức quan trọng. Đầu tiên bạn cần phá dỡ nhà cũ, tiến hành dỡ mái nhà và phá tường, sau đó vận chuyển xà bần và dọn dẹp vệ sinh mặt bằng sạch sẽ để có thể xây dựng nhà mới. Tiếp theo đó thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ những điều kiện cần thiết cho việc xây dựng như chuẩn bị nguồn nước và nguồn điện, làm hàng rào che chắn để đảm bảo an toàn khi tiến hành xây nhà.

Mặt bằng cần phải được chuẩn bị trước khi tiến hành xây dựng

Mặt bằng cần phải được chuẩn bị trước khi tiến hành xây dựng

10. Chuẩn bị vật tư

Nếu bạn thuê nhà thầu để xây nhà thì bước chuẩn bị vật tư và các vật liệu cần thiết sẽ do họ đảm nhiệm. Dựa vào yêu cầu của bạn mà các nhà thầu sẽ cung cấp đầy đủ những vật tư cần sử dụng đến. Còn nếu bạn muốn tự chuẩn bị vật tư thì cần phải nắm rõ số lượng và chủng loại của các vật tư để có thể cung cấp đầy đủ cho việc xây nhà.

Chuẩn bị vật tư đầy đủ cho quy trình xây dựng nhà

Chuẩn bị vật tư đầy đủ cho quy trình xây dựng nhà

II. Giai đoạn thi công

Toàn bộ giai đoạn thi công này sẽ do người thầu công trình điều động và chỉ đạo các công nhân thực hiện. Tuy nhiên, chủ nhà cũng cần phải nắm rõ để có thể dễ dàng kiểm soát, theo dõi tiến độ thực hiện của công trình. 

1. Thi công hoàn thiện phần thô

Thi công hoàn thiện phần thô của ngôi nhà sẽ gồm có các phần như: móng nhà, mái nhà, tường bao, sàn nhà, hệ thống điện và hệ thống cột ...

Dựa vào các điều khoản giữa bạn và bên nhà thầu mà bạn sẽ cần phải có trách nhiệm với việc thi công phần thô như thế nào.

Nếu bạn lựa chọn loại thi công trọn gói thì phía nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm thực hiện tất cả các công đoạn xây dựng nhà ở và bạn chỉ cần trao đổi về nhu cầu và sở thích để phía nhà thầu có thể lên bản thiết kế phù hợp cũng như tiến hành xây dựng nhà.

Còn nếu nhà thầu chỉ đảm nhiệm công đoạn thi công hoàn thiện phần thô thì họ sẽ chuẩn bị vật tư đầy đủ nên bạn chỉ cần duyệt bản thiết kế cũng như kiểm tra quá trình thực hiện của phía nhà thầu.

Đối với trường hợp khoán nhân công xây dựng và hoàn thiện phần thô thì nhà thầu sẽ chỉ chịu trách nhiệm về việc cung cấp công nhân còn bạn sẽ phải chịu mọi trách nhiệm về việc xây dựng và hoàn thiện nhà ở. Để có thể tự mình làm như vậy thì bạn cần phải có kiến thức về quy trình xây dựng nhà để tự mình quyết định lựa chọn vật tư cũng như giải quyết các vấn đề phát sinh.

Khi tiến hành thi công hoàn thiện phần thô thì bạn cần phải chú ý về việc giám sát thi công để có được một công trình được đảm bảo cả về kết cấu và chất lượng.

Quan tâm đến việc giám sát thi công hoàn thiện phần thô

Quan tâm đến việc giám sát thi công hoàn thiện phần thô

2. Giai đoạn hoàn thiện

Giai đoạn hoàn thiện sẽ tiến hành xây dựng hoàn thiện xây nhà thô và trang trí nội thất trong nhà.

Hoàn thiện xây nhà thô có vai trò và ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ của toàn bộ căn nhà. Các bước cần thực hiện trong giai đoạn này gồm có: lót sàn, ốp tường trang trí và sơn nhà … Bên cạnh đó thì còn có các thao tác khác như hoàn thiện và lắp đặt hệ thống điện, nước, làm cửa, cầu thang, bếp, chống sét ...

Hoàn thiện nội thất là công đoạn trang trí ngôi nhà mới của bạn. Bạn nên dựa vào sở thích cũng như điều kiện kinh tế để có thể lựa chọn những đồ dùng trang trí nội thất phù hợp giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho căn nhà của bạn.

Lựa chọn những đồ dùng trang trí ấn tượng cho ngôi nhà

Lựa chọn những đồ dùng trang trí ấn tượng cho ngôi nhà

III. Giai đoạn nghiệm thu và bàn giao công trình

Sau khi công trình được hoàn thành, nhà thầu sẽ tiến hành làm hồ sơ hoàn công, kiểm tra, nghiệm thu và làm biên bản bàn giao nhà ở cho chủ nhà. 

Trước khi nhà được đưa vào sử dụng, chủ nhà nên kiểm tra kỹ lưỡng các hạng mục được thi công để kiểm tra về chất lượng trước mắt của công trình. Nếu thấy bất kỳ vấn đề gì về mặt bằng cũng như chất lượng thì báo ngay với chủ thầu để quá trình bàn giao công trình được diễn ra đúng chuẩn và hiệu quả nhất. 

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến những quy trình xây nhà mà bạn cần phải biết. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm về việc xây nhà để có thể có được một công trình nhà ở hoàn hảo nhất.

BÁO GIÁ THIẾT KẾ NHÀ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG CHẤT UY

HOLINE: 0969.085.669 - 0911.744.555

ĐĂNG KÍ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tên khách hàng *
Địa chỉ *
Điện thoại *
Công năng từng tầng *
 

Thảo luận

Có thể bạn quan tâm

[Giải đáp] Quy trình xây nhà chuẩn bạn NÊN biết [Giải đáp] Quy trình xây nhà chuẩn bạn NÊN biết

Xây nhà là một trong những công việc quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Hãy cùng tìm hiểu những thông ...

[HƯỚNG DẪN] Cách xem hướng nhà theo phong thuỷ [HƯỚNG DẪN] Cách xem hướng nhà theo phong thuỷ

Một ngôi nhà có hướng nhà tốt sẽ đem lại nhiều điều tốt lành, may mắn và tài lộc đến cho gia chủ. Do đó, khi mua ...

Mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng cho nhà ở  Mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng cho nhà ở 

Bạn đang dự định xây dựng một căn nhà nhưng quá nhiều vấn đề liên quan đến pháp lý cản trở việc xây dựng nhà ...

[TỔNG HỢP] Các loại vật liệu xây dựng và vật liệu xây dựng mới  [TỔNG HỢP] Các loại vật liệu xây dựng và vật liệu xây dựng mới 

Vật liệu xây dựng là yếu tố không thể thiếu trong ngành xây dựng. Với mỗi loại vật liệu khác nhau thì sẽ có ...


close