7 Mẫu nhà 1 trệt 1 lầu đẹp và Lưu ý khi thiết kế

20:58:31 - 26/09/2019 Phạm Thị Hạnh 291 lượt xem

Một trong những xu hướng xây dựng được nhiều người ưa chuộng nhất đó chính là nhà 1 trệt 1 lầu. Đây là thiết kế nhà có khá nhiều ưu điểm và chi phí xây dựng cũng khá hợp lý. Vậy, khi xây dựng kiểu kiến trúc này cần phải lưu ý những gì? Có mấy kiểu nhà 1 trệt 1 lầu đẹp? Tất cả các câu hỏi liên quan đến sẽ được Thiết kế nhà 24h chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây. 

I. Ưu điểm của việc xây nhà 1 trệt 1 lầu

Xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu có những ưu điểm gì? 

Xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu có những ưu điểm gì? 

Nhà có 1 trệt và 1 lầu được nhiều người lựa chọn bởi nó sở hữu nhiều ưu điểm sau đây: 

 • Việc phân chia không gian, các phòng chức năng trong nhà cũng khá dễ dàng, đặc biệt là phòng chính phòng phụ, phòng cần không gian riêng tư. 
 • Ở tầng trệt, bạn hoàn toàn có thể tận dụng được để làm khu vực cho cả gia đình sinh hoạt chung thật thoải mái. Các không gian khác trong gia đình thì có thể sắp xếp ở phía trên. 
 • Không gian sống cũng vô cùng hợp lý, mang đến cảm giác ấm áp, sự quây quần, ngoài ra thì còn có sự thân thiện. Không chỉ vậy, phần chi phí để thiết kế nhà cũng không quá nhiều nên đây được xem là một sự lựa chọn kiến trúc khá lý tưởng và phù hợp, đặc biệt là với những gia đình mà ít thế hệ sinh sống. 

II. Xây nhà 1 trệt 1 lầu cần quan tâm những yếu tố nào? 

Khi xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu, chúng ta cần phải chuẩn bị và quan tâm chủ yếu đến những yếu tố nào. Để từ đó có thể có phương án thiết kế phù hợp, dự tính chi phí xây dựng và chuẩn bị tài chính. 

1. Mặt bằng xây dựng

Mặt bằng xây dựng là yếu tố đầu tiên mà chúng ta cần phải quan tâm. Nó sẽ ảnh hưởng và quyết định đến những vấn đề sau đây: 

Mặt bằng xây dựng của nhà 1 trệt 1 lầu ảnh hưởng đến chi phí xây dựng 

Mặt bằng xây dựng của nhà 1 trệt 1 lầu ảnh hưởng đến chi phí xây dựng 

 • Phần đất xây dựng nếu có nền đất bị yếu, bị mềm thì sẽ ảnh hưởng đến vấn đề làm móng. Nếu như đất tốt thì sẽ giảm thiểu được khá nhiều chi phí đó nhé. Ví dụ, nếu đất xây dựng có nền đất tốt thì sẽ sử dụng được phương pháp làm móng là móng băng hoặc có thể là móng bè, việc gia cố chắc chắn phần đáy cũng không cần đến. Như vậy thì tiền làm móng sẽ giảm được đáng kể và ngược lại. 
 • Mặt khác, nếu quỹ đất của gia đình bạn rộng rãi, ở vị trí thoáng mát thì việc thi công sẽ thuận lợi, vận chuyển vật liệu cũng sẽ dễ dàng và tốn ít công sức hơn. 
 • Tuỳ vào hình dạng, kích thước của quỹ đất để xác định thiết kế nhà và kiểu kiến trúc mong muốn xây dựng. 

Đọc thêm:

2. Thuê thiết kế thi công hoàn thiện nội thất

Thi công hoàn thiện cũng là yếu tố mà bạn cần quan tâm. Nếu muốn tiết kiệm chi phí thì hãy lựa chọn theo phong cách hiện đại. Vì nếu lựa chọn các phong cách như cổ điển hay tân cổ điển và việc thiết kế, thi công sẽ phức tạp hơn, đòi hỏi sự tỉ mỉ và chi tiết hơn. Như vậy thì chi phí thiết kế và cả chi phí thi công cũng sẽ tăng lên. 

Thiết kế thi công hoàn thiện nội thất 

Thiết kế thi công hoàn thiện nội thất 

Đối với các loại nội thất cao cấp, có những công năng tốt, ứng dụng cao thì sẽ có mức giá cao hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý khi lựa chọn nội thất đó là lựa chọn những đồ nội thất cần thiết, đáp ứng nhu cầu của việc sử dụng. Không nên quá lãng phí, mua những đồ đạc không dùng mà còn khiến cho không gian gia đình bạn trở nên chật chội hơn. 

3. Vật liệu xây dựng

Vật liệu là yếu tố mà chúng tôi cũng cần phải bàn đến. Nếu bạn lựa chọn gói thi công trọn gói thì tất cả các yếu tố về vật liệu, nhân công sẽ do nhà thầu lo liệu hết. Tuy nhiên, nếu như chỉ thuê nhân công thì vật liệu xây dựng bạn sẽ là người xem xét và mua. 

Tham khảo và xem xét vật liệu xây dựng, lựa chọn đơn vị cung cấp phù hợp 

Tham khảo và xem xét vật liệu xây dựng, lựa chọn đơn vị cung cấp phù hợp 

Để đảm bảo được đúng vật liệu cần mua thì bạn phải tính toán diện tích nhà và dự toán vật liệu cần thiết, không nên mua quá nhiều gây lãng phí. Đồng thời cũng nên tham khảo đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng bởi vì mỗi đơn vị sẽ có mức giá bán khác nhau. 

Bên cạnh đó, còn một vài yếu tố khác cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc thi công và chi phí xây nhà đó là thời gian xây dựng, chi phí xin giấy phép, chi phí phát sinh … 

III. Công thức tính chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 

Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn cách cơ bản nhất để dự tính được chi phí xây dựng nhà có 1 trệt, 1 lầu 

1. Cách tính diện tích xây dựng

 • Diện tích móng sẽ được tính ½ diện tích xây dựng. Ví dụ nhà 100m2 thì phần móng xây dựng sẽ là 50%. 
 • Tầng trệt: tính bằng 100% diện tích của nhà (không tính diện tích của phần móng)
 • Phần lầu: tính bằng 100% diện tích của nhà
 • Phần mái: Mỗi loại mái thì sẽ có cách tính khác nhau. Theo đó thì sẽ tính: bằng 30% diện tích nhà đối với mái tôn, mái ngói hệ vì kèo thì sẽ bằng ½ còn mái ngói đổ bê tông sẽ giao động trong khoảng từ 70% đến 100% 

2. Xây dựng, hoàn thiện công trình tính theo mét vuông

Hiện nay, có hai hình thức, gói xây dựng đó là thuê nhân công và thuê nhà thầu trọn gói. Tuỳ theo nhu cầu cũng như mục đích của gia chủ để lựa chọn gói xây dựng phù hợp. 

Nếu như chỉ thuê nhân công thì giá tiền sẽ dao động từ 3.200.000 đến 3.500.000 đồng/m2 

Đối với chi phí xây dựng trọn gói thì sẽ tính khác nhau cho các công trình khác nhau. 

 • Công trình nhà ở bình thường, kiến trúc không quá phức tạp thì dao động từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng (tuỳ vào chất lượng của vật tư xây dựng). 
 • Đối với biệt thự hoặc các công trình có độ phức tạp cao hơn thì chi phí sẽ dao đồng từ 6.000.000 đồng đến 9.000.000 đồng/m2

Những chi phí, đơn giá mà chúng tôi vừa đưa ra chỉ là sự tổng hợp và mang tính tham khảo để bạn đọc dễ dàng dự toán chi phí. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau ví dụ như: kiến trúc công trình, đơn vị thi công, vị trí xây dựng … mà mức giá cũng sẽ có sự thay đổi khác nhau. Chính vì vậy, bạn nên tham khảo ở nhiều đơn vị xây dựng để tìm được chi phí hợp lý nhất. 

Và thông thường, chi phí thiết kế nhà sẽ được tính chi tiết nhất sau khi hoàn thành bản vẽ kiến trúc cũng như lựa chọn xong hình thức, đơn vị thi công. 

Đọc thêm: Tổng hợp 50+ bản vẽ nhà hộp đẹp và chi tiết

IV. Những mẫu nhà 1 trệt 1 lầu đẹp

Nhà có 1 trệt 1 lầu thì cũng có những mẫu khác nhau về kiến trúc, mái, cách kết cấu nhà, phong cách … Tuỳ vào mong muốn cũng như nhu cầu sử dụng, điều kiện tài chính và cả quỹ đất thì chủ nhà và kiến trúc sư sẽ cân nhắc lựa chọn mẫu kiến trúc phù hợp. Dưới đây sẽ là 7 mẫu nhà mà bạn có thể tham khảo. 

1. Mẫu biệt thự 1 tầng 1 trệt

Nếu bạn mơ ước có một biệt thự nhiều tầng không đáp ứng đủ điều kiện để xây dựng  bạn có thể hiện thực hóa "giấc mơ" với biệt thự một tầng 1 trệt

Có nhiều mô hình tầng trệt và biệt thự để bạn lựa chọn. Bạn có thể tận dụng tối đa đất để xây nhà bằng cách tạo không gian thoải mái nhất trên sân thượng thoáng mát; hoặc nó có thể được xây dựng theo phong cách của một ngôi nhà hình vuông với sân gara để xe liền kề đó, một lối đi ra sân sau để làm cho không gian xanh hơn và thoáng đãng hơn …

Mẫu biệt thự 1 tầng 1 trệt đẹp ấn tượng 

Mẫu biệt thự 1 tầng 1 trệt đẹp ấn tượng 

2. Nhà 1 tầng 1 trệt mái Thái 

Ngày nay, nhà mái Thái là một trong những ngôi nhà phổ biến nhất vì vẻ đẹp và lợi ích của chúng. Những ngôi nhà mái Thái thì mái nhà được xếp chồng lên nhau và mang lại một cái nhìn đặc biệt cho kiến ​​trúc của ngôi nhà từ bên ngoài. 

Nhà 1 trệt 1 lầu mái thái đẹp từ bên ngoài 

Nhà 1 trệt 1 lầu mái thái đẹp từ bên ngoài 

Nhà 1 trệt 1 lầu mái thái tinh xảo, phong cách tân cổ điển luôn tạo ấn tượng cho đôi mắt. Thông thường, mái nhà với các phòng được kết nối, cửa sổ, ban công ... sẽ đạt được sự đồng nhất của loại gạch, màu sắc của gạch, để ngôi nhà có một tầng trệt và một mái nhà với một vẻ đẹp rất đặc biệt. Chi phí cũng cao hơn một chút so với các loại nhà khác. 

Gợi ý sắp xếp các phòng chức năng cho mẫu nhà mái thái 1 tầng 1 trệt 

Gợi ý sắp xếp các phòng chức năng cho mẫu nhà mái thái 1 tầng 1 trệt 

3. Nhà 1 trệt 1 lầu chữ L 

Hình dạng của ngôi nhà cũng là một trong những yếu tố quyết định vẻ đẹp của ngôi nhà. Và ngôi nhà hình chữ L một trệt 1 lầu là thiết kế phổ biến nhất hiện nay. Thiết kế hình chữ L của ngôi nhà đơn giản hóa việc tổ chức bố trí, các chi tiết bên trong và bên ngoài. Đặc biệt, cách bố trí không gian của một mặt bằng chức năng ở tầng trệt, một tầng hình chữ L đã trở nên thoải mái và đơn giản hơn nhiều.

Mẫu nhà chữ L 1 trệt 1 lầu 

Mẫu nhà chữ L 1 trệt 1 lầu 

Nếu bạn là người yêu thiên nhiên, ngôi nhà hình chữ L cần được chú ý đặc biệt. Thiết kế này cũng giúp tạo không gian khi tất cả các phòng được tiếp xúc với thiên nhiên thông qua cửa sổ và cửa ra vào. Nhà 1 trệt 1 lầu mang đến không gian mở, tràn ngập ánh sáng, màu sắc và sự yên tĩnh.

4. Nhà 1 lầu 1 trệt mái bằng 

Nếu nhà mái thái có vẻ đẹp cổ điển và thư giãn thì mái bằng lại sang trọng, trẻ trung và hiện đại hơn. Nhà thiết kế thiết kế mái một tầng và sàn ngoại thất, trông thanh lịch, cá tính và vô cùng chắc chắn. Mặt tiền thường được làm bằng kính, có ban công lót cây để có nhiều ánh sáng tự nhiên. Mái nhà được che chắn an toàn để bạn có thể lắp đặt thiết bị trên mái nhà hoặc thậm chí thiết kế một khu vườn, một tiểu cảnh, tạo không gian xanh cho các gia đình vui chơi và vui chơi.

Mẫu nhà mái bằng có 1 tầng và 1 trệt 

Mẫu nhà mái bằng có 1 tầng và 1 trệt 

5. Nhà ống 1 trệt 1 lầu 

So với các mô hình nhà khác, ngôi nhà một tầng nhà ống có vẻ đẹp và sự quyến rũ của nó. Nhìn chung, đặc điểm của nhà tàu điện ngầm là khá hẹp về chiều rộng nhưng có lợi thế về chiều dài để chủ sở hữu có thể tận dụng tối đa diện tích đất có sẵn. 

Khám phá vẻ đẹp của mẫu nhà ống 1 trệt 1 lầu 

Khám phá vẻ đẹp của mẫu nhà ống 1 trệt 1 lầu 

Ngôi nhà ống một tầng và một tầng này sẽ giải quyết vấn đề bằng cách yêu cầu không gian của chủ sở hữu, bởi vì nếu đó là một ngôi nhà bốn tầng, nó sẽ không đủ cho các phòng họp. Đồng thời, điều độ ngang cũng giúp chủ nhà có được không gian bên cạnh cho cây xanh hoặc bãi đậu xe thuận tiện.

6. Nhà lệch tầng 

Khác với kiến trúc của nhà ống, nhà lệch tầng là một loại nhà có độ sâu hạn chế, sàn giữa các tầng sẽ không thẳng, vuông góc và cố định. Cầu thang sẽ được chiếu giữa nhà và các phòng xung quanh. Ngôi nhà này trông rất mới, tính thẩm mỹ đặc biệt, giúp tạo ra một không gian thoáng mát và thoải mái trên một khu đất hạn chế.

Nhà lệch tầng cũng là một kiểu thiết kế nhà vô cùng ấn tượng 

Nhà lệch tầng cũng là một kiểu thiết kế nhà vô cùng ấn tượng 

Mẫu nhà giúp ngôi nhà thoáng mát, tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Những không gian lệch tầng có thể được sử dụng để trồng hoa trang trí để sử dụng làm nhà để xe, nhà kho hoặc phòng tắm.

7. Nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu 

Trước đây, gác lửng là một lựa chọn cho những ngôi nhà có diện tích hạn chế; Ngày nay, tầng lửng được coi là một xu hướng trong thiết kế hiện đại của một ngôi nhà ở đô thị, tạo ra một bầu không khí thoáng đãng và thoáng mát. 

Bạn có thể tham khảo mẫu nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu 

Bạn có thể tham khảo mẫu nhà 1 trệt 1 lửng 1 lầu 

Tầng lửng của kiểu nhà này có thể được úc hoặc làm bằng gỗ dán. Tùy thuộc vào diện tích của ngôi nhà sẽ có sự sắp xếp không gian hợp lý. Nếu rộng, gác lửng ở phía trước có thể được sử dụng làm phòng khách hoặc văn phòng; Các mức phía sau nâng lên có thể được sử dụng như một nhà bếp hoặc phòng ăn. Nếu nhà hẹp bạn có thể sử dụng gác lửng làm phòng đơn, phòng đọc sách hoặc nhà thờ. 

Mẫu nhà 1 trệt 1 lầu có nét đặc trưng riêng và cũng có những ưu điểm. Mỗi kiểu kiến trúc sẽ có sự thuận lợi và vẻ đẹp độc đáo riêng của nó. Bạn cần phải cân nhắc và xem xét thật kỹ trước khi lựa chọn thiết kế nhà ở cho mình. Hy vọng, các thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp cũng như những mẫu nhà đã giúp cho bạn đọc hiểu hơn, dễ dàng lựa chọn mẫu nhà hơn cho gia đình mình. 

Đọc thêm: 

 

BÁO GIÁ THIẾT KẾ NHÀ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG CHẤT UY

HOLINE: 0969.085.669 - 0911.744.555

báo giá thiết kế

ĐĂNG KÍ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tên khách hàng *
Địa chỉ *
Điện thoại *
Công năng từng tầng *
 

Thảo luận

Có thể bạn quan tâm

[Giải đáp] Quy trình xây nhà chuẩn bạn NÊN biết [Giải đáp] Quy trình xây nhà chuẩn bạn NÊN biết

Xây nhà là một trong những công việc quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Hãy cùng tìm hiểu những thông ...

[HƯỚNG DẪN] Cách xem hướng nhà theo phong thuỷ [HƯỚNG DẪN] Cách xem hướng nhà theo phong thuỷ

Một ngôi nhà có hướng nhà tốt sẽ đem lại nhiều điều tốt lành, may mắn và tài lộc đến cho gia chủ. Do đó, khi mua ...

Mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng cho nhà ở  Mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng cho nhà ở 

Bạn đang dự định xây dựng một căn nhà nhưng quá nhiều vấn đề liên quan đến pháp lý cản trở việc xây dựng nhà ...

[TỔNG HỢP] Các loại vật liệu xây dựng và vật liệu xây dựng mới  [TỔNG HỢP] Các loại vật liệu xây dựng và vật liệu xây dựng mới 

Vật liệu xây dựng là yếu tố không thể thiếu trong ngành xây dựng. Với mỗi loại vật liệu khác nhau thì sẽ có ...


Khách hàng nói về Chất Uy