Các bước thiết kế điện nước quan trọng cần nắm vững 

21:28:36 - 09/10/2019 Phạm Thị Hạnh 654 lượt xem

Hệ thống điện nước trong một công trình đóng vai trò quan trọng. Nó cung cấp nhu cầu thiết yếu cho việc sử dụng của các thành viên. Chính vì vậy, việc thiết kế điện nước cần phải thực hiện cẩn thận và tỉ mỉ. Bản vẽ điện nước phải rõ ràng để quá trình thi công đảm bảo được đúng chức năng sử dụng cũng như độ an toàn tuyệt đối. Bài viết dưới đây, Thiết kế nhà 24h xin chia sẻ đến bạn đọc các bước thiết kế điện nước nhà dân. 

I. Các bước thiết kế điện nước cho công trình 

Dưới đây là 4 bước cần thiết và quan trọng nhất trong quá trình thiết kế và tạo nên bản vẽ thi công điện nước bạn cần phải ghi nhớ và tuân theo. 

1. Bao quát và xem xét nhu cầu sử dụng 

Đây là yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất để thiết kế và lắp đặt các thiết bị điện và nước trong nhà bạn. Bạn cần biết những gì gia đình bạn thực sự cần để thiết kế và lắp đặt hệ thống điện và nước đúng cách và hợp lý. Các yếu tố cần thiết phải được ưu tiên. Nhưng, giả sử có thiết bị tại thời điểm xây dựng nhà của bạn, bạn không cần hoặc không cần sử dụng nó, nhưng sẽ và chắc chắn sẽ cài đặt thêm trong tương lai, vì vậy hãy tính toán để lập kế hoạch dự phòng. Vì đường dây điện hoặc ống nước đi vào tường, nếu có cách phân nhánh hoặc tạo thêm đường ống bên ngoài và đường ống sau này, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Bao quát và xem xét nhu cầu sử dụng để thiết kế điện nước 

Bao quát và xem xét nhu cầu sử dụng để thiết kế điện nước 

Ngoài ra, hiểu được nhu cầu của gia đình bạn sẽ giúp bạn tránh bỏ lỡ các thiết bị dư thừa hoặc thiếu, làm cho sinh kế tiếp theo trở nên khó khăn và tránh lãng phí không cần thiết.

Tham khảo: 50+ Bản vẽ thiết kế và trang trí mặt tiền nhà ống đẹp

2. Tiếp theo là một bản vẽ điện nước 

Nếu đó chỉ là một ngôi nhà nhỏ, một khu vực nhỏ, không cần cầu kỳ trang trí, chỉ là một nguồn sáng, một vài nguồn cung cấp điện và nước trong phòng tắm, thì thiết kế có lẽ hơi dư thừa. Nhưng nếu bạn muốn có một hệ thống chiếu sáng trang trí tinh xảo, nước luôn mềm mại và tiện ích cao, không bao giờ bỏ lỡ thiết kế. Nếu thiết kế nhà đóng vai trò quan trọng 1, thì thiết kế điện và nước có giá trị gấp đôi hoặc thậm chí 3. Vì thiết kế điện và nước sẽ phải được tính toán để phù hợp với cấu trúc nhà, cấu trúc nhà cũng vậy cần được nâng cao hài hòa và đảm bảo nhu cầu về điện trong nước ngầm.

Bản vẽ thiết kế điện nước 

Bản vẽ thiết kế điện nước 

Ngoài ra, dự án đóng vai trò rất quan trọng khi có thể đánh giá khả năng tải của đường dây điện bằng cách thực hiện các tính toán. Giả sử rằng dòng này chỉ có thể hỗ trợ tải tối đa 2000 W, hoàn toàn không thể sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện công suất cao. Ngược lại, nếu nhu cầu sử dụng có thể rất cao trong quá trình xây dựng, công nhân hoàn toàn có thể khuyên chủ nhà sử dụng người thuê nhà phù hợp, không lãng phí, nhưng đảm bảo an toàn. lưới điện của cả gia đình.

Khi ngôi nhà hoàn thành, nếu xảy ra sự cố, dự án điện nước sẽ chỉ ra vị trí của sự cố, tính năng và sửa chữa có hiệu quả, nhưng không ảnh hưởng đến kiến ​​trúc của ngôi nhà.

Đọc thêm: Tổng hợp những mẫu nhà cấp 4 giá rẻ và hiện đại

3. Đồng bộ trong các giải pháp thiết kế và thi công

Nhiều người trong lúc thi công đã tự ý thay đổi một điểm mà không làm thay đổi dự án nhưng lại không sửa vào bản thiết kế Vào thời điểm sự cố xảy ra, họ không thể nhớ những gì đã thay đổi, nhưng họ đã giải quyết các vấn đề theo bản vẽ ban đầu gây ra những hậu quả đáng tiếc. Đó không phải là một cường điệu, đó là sự thật đã xảy ra.

Chiếc tủ đã lộ ra trong thiết kế đường dây điện của nó cách mặt đất khoảng 1,5 m, nhưng vì lý do nào đó đã tăng thêm 2 m. Khi cần treo một bức ảnh trang trí trên tường, mỗi dây an toàn móng chỉ cao 1,5 m đã khoan tường ở độ cao 2 m để treo ảnh. Kết quả là mọi người sẽ thấy nó. Nước cũng vậy. Do đó, tốt hơn là đồng bộ hóa các giải pháp thiết kế và xây dựng. Có bản vẽ, làm theo bản vẽ; Nếu tòa nhà cần sửa chữa, sửa chữa dự án và làm điều đó.

4. Lựa chọn trang thiết bị phù hợp

Nhiều người rất chủ quan vễ vấn đề lựa chọn trang thiết bị cho việc thiết kế điện nước, đặc biệt là những người không có kiến thức chuyên môn. Hệ thống điện và nước liên quan chặt chẽ đến các vấn đề kỹ thuật bởi vì chúng có quy định rõ ràng về công suất, tiêu chuẩn, lắp đặt và điều kiện thích hợp. Bạn cần chọn đúng thiết bị ngay từ đầu để đảm bảo an toàn và thiết thực trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, các thiết bị này được kết nối với tính thẩm mỹ, vì vậy chúng cần phải thích ứng với kiến trúc tổng thể.

Chú ý lựa chọn các trang thiết bị phù hợp và đảm bảo chất lượng 

Chú ý lựa chọn các trang thiết bị phù hợp và đảm bảo chất lượng 

Nếu bức tranh là một bộ xương, điện và nước sẽ đóng góp đáng kể cho xác thịt, làm cho ngôi nhà hoàn chỉnh và tươi sáng. Vì vậy, khi thiết kế nước và điện, hãy nhớ 4 điểm trên để làm cho ngôi nhà của bạn an toàn và thực sự hoàn hảo.

Đọc thêm: Tổng hợp 50+ mẫu thiết kế biệt thự đẹp và hiện đại

II. Hướng dẫn chi tiết cách thiết kế điện nước nhà dân 

Và ngay dưới đây sẽ là chi tiết cách thiết kế lắp đặt cũng là những lưu ý để việc thiết kế điện nước được diễn ra đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn. 

 

Thiết kế hệ thống điện trong nhà 

Thiết kế hệ thống điện trong nhà 

1. Thiết kế hệ thống điện trong nhà 

Khi thiết kế hệ thống điện cần phải thực hiện theo những nguyên tắc sau đây: 

 • Các đường dây cấp điện không nên cho đi qua các phòng sinh hoạt, phòng chức năng mà nên lắp đặt theo trực đứng dọc cầu thang. Hoặc có thể lắp đặt trong hộp kỹ thuật. 
 • Những dây điện lắp đặt qua móng, sàn và tường nhà thì phải được đặt trong ống cách điện. Những ống này phải đặt dốc, dễ dàng thoát nước và tuyệt đối không để tình trạng bị ứ đọng nước. 
 • Nên tính toán để tránh đặt dây điện ở các vị trí tường phải đóng đinh, khoan cắt về sau này. 
 • Hạn chế tối đa những đường dây điện lắp đặt giao, cắt nhau. 
 • Tiêu chuẩn đối với dây điện: phải là loại cách điện tốt, được đặt trong ống gen nhựa PVC (trong trường hợp đặt âm tường) 

Đối với việc lắp đặt ổ điện, bảng điện: 

 • Với những ổ cắm điện thì phải đặt cao hơn 1.5m so với mặt nền của nhà. Hoặc là tính từ sàn nhà đối với không gian của bếp. Trong trường hợp ổ điện đặt ở hốc tường thì chỉ cần đặt cao hơn sàn 40cm. 
 • Vị trí đặt các ổ điện phải cách xa nhữg bộ phận kim loại tiếp xúc với mặt đất tối thiểu là 50cm. 
 • Những công tắc điện bật đèn chiếu sáng thì cần phải đặt cao hơn mặt sàn ít nhất là 150cm. Không được đặt công tắc ở những nơi có nước như: phòng tắm, khu vực giặt giũ và nhà vệ sinh. 
 • Từng tầng hoặc cả nhà phải đặt thiết bị bảo vệ an toàn và cẩn thận. 

2. Thiết kế hệ thống nước nhà dân 

Hệ thống cấp thoát nước nhà dân dụng 

Hệ thống cấp thoát nước nhà dân dụng 

Khi thiết kế hệ thống nước, bạn cần phải lưu ý và tuân thủ theo những nguyên tắc sau đây: 

 • Tính toán và cân nhắc để thiết kế khoảng cách từ ống nước cho đến những thiết bị sử dụng nước là ngắn nhất. 
 • Đối với những đường ống nước được đặt thẳng đứng thì đặt trong hộp kỹ thuật. Và được bố trí gần với những thiết bị cần sử dụng đến nhiều nước. 
 • Đối với những đường ống nước nằm ngang thì được đặt trong tường. Đối với các loại ống nước này thì phải sử dụng ống tốt và các mối nối phải khít. 
 • Tuyệt đối không được đặt đường ống nước ngang qua các phòng ở, sinh hoạt. 
 • Mỗi đường nhánh nước chỉ phục vụ tối đa 5 thiết bị sử dụng nước.

Như vậy, chúng tôi vừa giới thiệu những thông tin hết sức quan trọng về vấn đề thiết kế điện nước. Hy vọng, qua những thông tin này, bạn đọc đã có thể hiểu được các bước thiết kế cũng như những lưu ý khi làm bản vẽ điện nước nhà dân để đảm bảo được sự àn toàn và tiện lợi khi sử dụng. 

BÁO GIÁ THIẾT KẾ NHÀ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG CHẤT UY

HOLINE: 0969.085.669 - 0911.744.555

ĐĂNG KÍ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tên khách hàng *
Địa chỉ *
Điện thoại *
Công năng từng tầng *
 

Thảo luận

Có thể bạn quan tâm

[Giải đáp] Quy trình xây nhà chuẩn bạn NÊN biết [Giải đáp] Quy trình xây nhà chuẩn bạn NÊN biết

Xây nhà là một trong những công việc quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Hãy cùng tìm hiểu những thông ...

[HƯỚNG DẪN] Cách xem hướng nhà theo phong thuỷ [HƯỚNG DẪN] Cách xem hướng nhà theo phong thuỷ

Một ngôi nhà có hướng nhà tốt sẽ đem lại nhiều điều tốt lành, may mắn và tài lộc đến cho gia chủ. Do đó, khi mua ...

Mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng cho nhà ở  Mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng cho nhà ở 

Bạn đang dự định xây dựng một căn nhà nhưng quá nhiều vấn đề liên quan đến pháp lý cản trở việc xây dựng nhà ...

[TỔNG HỢP] Các loại vật liệu xây dựng và vật liệu xây dựng mới  [TỔNG HỢP] Các loại vật liệu xây dựng và vật liệu xây dựng mới 

Vật liệu xây dựng là yếu tố không thể thiếu trong ngành xây dựng. Với mỗi loại vật liệu khác nhau thì sẽ có ...


Khách hàng nói về Chất Uy