5 Điều cần biết về tiêu chuẩn xây tường 

18:21:25 - 16/10/2019 Phạm Thị Hạnh 625 lượt xem

 Tường nhà có một chức năng vô cùng quan trọng bởi nó không chỉ góp phần làm ngôi nhà thêm đẹp mà nó còn có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Thông thường vật liệu được dùng để xây dựng tường là gạch, vì vậy khi chuẩn bị thi công chúng ta cần phải đặc biệt lưu ý đến những chi tiết, đặc điểm của gạch như: kích thước, chất lượng, cách thức xây dựng, tiêu chuẩn xây dựng để đảm bảo độ bền về lâu về dài. Trong bài viết này Thiết kế nhà 24h sẽ cung cấp những điều bạn cần biết về tiêu chuẩn xây tường để bạn có thể nắm những kiến thức cơ bản nhất. 

I. Tiêu chuẩn về gạch xây tường 

Hãy chắc chắn rằng gạch được chọn phù hợp với tiêu chuẩn xây tường trong nhà. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạch cho chúng ta lựa chọn, nhưng phổ biến nhất vẫn là loại gạch được làm từ gạch nung: gạch đặc không lỗ, gạch chỉ có lỗ, gạch thông tâm … Tuy nhiên gần đây dòng gạch không nung được sử dụng ngày càng phổ biến bởi dòng gạch này sở hữu nhiều đặc tính nổi trội hơn, tiện lợi và phù hợp với quy chuẩn xây dựng. 

1. Màu sắc 

Chúng ta vẫn hay thường thắc mắc gạch nung có màu sắc như thế nào mới gọi là đạt tiêu chuẩn. Để phân biệt thì bạn có thể nhận biết được bằng mắt thường: gạch có màu đỏ cam là gạch được nung chuẩn xác nhất, gạch màu đỏ là gạch bị quá lửa, còn gạch màu cam là gạch nung chưa đạt tiêu chuẩn. 

Tiêu chuẩn về gạch xây tường 

Tiêu chuẩn về gạch xây tường 

2. Độ bền của gạch 

Ngoài kiểm tra màu sắc, độ nung chín của gạch thì bạn cũng cần phải chú ý đến độ bền độ chịu lực của gạch. Để có thể kiểm nghiệm được, bạn chỉ cần làm một cách thật đơn giản đó là dùng lực đập vỡ gạch, sẽ có hai trường hợp xảy ra: gạch khi đập có tiếng trầm ấm, bột sét rỉ xuống đất, cạnh mủn thì đây là gạch chưa đạt yêu cầu, còn nếu gạch có tiếng vang, trong, cạnh vỡ sắc bén, không vụn ... thì chính là loại gạch bạn nên lựa chọn. 

Tiêu chuẩn về độ bền của gạch 

Tiêu chuẩn về độ bền của gạch 

3. Kích thước của gạch 

Để tiêu chuẩn xây tường đat chuẩn thì gạch cũng cần đạt chuẩn. Bạn nên lựa chọn các loại gạch cho kích thước và thông số như sau:

  • Kích thước 22 x 10.5 x 505 cm
  • Độ nặng 2.5 - 3 kg
  • Và chiều dài của gạch được tính theo công thức: 2 lần chiều rộng của viên gạch và cộng thêm 10mm mạch vữa.

Đọc thêm: 

II. Tiêu chuẩn xây tường trong các công trình dân dụng 

1. Tại sao cần tuân thủ tiêu chuẩn xây tường 

Chúng ta ai cũng đều biết rằng tường nhà thường được ví von như khung sườn của ngôi nhà vì vậy nó chính là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc quyết định tính lâu bền của ngôi nhà. 

Tại sao cần tuân thủ tiêu chuẩn xây tường 

Tại sao cần tuân thủ tiêu chuẩn xây tường 

Chúng ta có thể hiểu nôm na rằng, tường là bộ phận chịu tác động nhiều nhất, chịu áp lực rất nhiều từ môi trường, thời tiết, con người  vì nó là phần ngăn cách giữa môi trường bên trong và môi trường bên ngoài. Để đảm bảo tính lâu dài thì việc nắm rõ các thông số kỹ thuật, tiêu chuẩn xây dựng cơ bản là vô cùng quan trọng và cần thiết.

2. Tiêu chuẩn xây tường cần tuân thủ 

Trong quá trình xây dựng cần phải đảm bảo rằng các hàng gạch phải ngang bằng đứng thẳng, nằm trên một mặt phẳng, vuông góc, không trùng mạch vữa, đặc chắc, mạch no đầy.

Hiện tượng trùng mạch thường được nhận biết thông qua mắt nhìn bằng cách các hàng gạch trên dưới trùng nhau. Vậy làm như thế nào để tránh hiện tượng này? Luôn luôn ghi nhớ rằng: cứ khoảng 3-5 hàng gạch dọc sẽ dùng xen kẽ một hàng gạch ngang, chúng ta cũng có thể xử lý hiện thường này bằng cách là dùng thép thêm để khóa mạch điều này giúp liên kết các mạch với nhau  

Tiếp theo, điều cần lưu ý thứ 2 đó là: khi xây nên xây theo từng đợt cao khoảng 1,2 - 1,5m, sau đó đợi đến khi mạch vữa khô rồi mới xây tiếp. Điều này có nghĩa rằng khi mạch vữa còn ướt sẽ không chịu được tải trọng, dễ bị chảy xệ. Còn nếu xây các bức tường dài cần phải phân sao cho hợp lý để xây, đảm bảo rằng những chỗ tiếp giáp các phân đoạn với nhau được liên kết bằng mở giật cấp. 

Khi thi công cần giám sát nhân công để chọn lựa những viên gạch có đúng tiêu chuẩn và đúng vị trí, phải biết những kiến thức cơ bản trong xây dựng như khi cầm viên gạch trong tay phải biết xem mặt nào cân đối vuông vức thì đặt nó ở phía ngoài. Viên gạch lúc được đặt xuống, phải đặt thật bằng phẳng vừa được rải đều, tránh tình trạng một bên dày, một bên mỏng làm cho viên gạch mất cân bằng. Để chắc chắn hơn, sau khi xây xong nên chú ý xem nó có đúng vị trí, bằng phẳng, và có thẳng theo dây hay không, nếu bị lệch ngay lập tức phải có sự điều chỉnh. 

III.  Các loại tường xây bằng gạch

Trong ngành công nghiệp xây dựng người ta thường phân loại tường xây bằng gạch theo 3 loại đặc điểm: theo kết cấu công trình, theo độ dày của tường và theo phương pháp hoàn thiện bề mặt. 

1. Phân loại tường theo kết cấu công trình

Tường chịu lực: theo như cách hiểu thông dụng thì loại tường này phải chịu được trọng lượng của chính nó và cả trọng lượng của các phần khác trong ngôi nhà như: sàn, mái, các áp lực ngoại lực như gió bão. Loại tường này thường được thiết kế và xây dựng có bề dày từ 220mm đến 330mm, và có thể dày hơn nữa tùy theo mức độ tải trọng.

Các loại tường trong xây dựng 

Các loại tường trong xây dựng 

Có một điều phải vô cùng lưu ý đó là khi xây dựng loại tường này không được sử dụng gạch lỗ rỗng mà phải sử dụng đến gạch đặc. Và độ dày tối thiểu nên có là 220mm (tức là hai hàng gạch), đồng thời mạch vữa phải đặc, và chắc chắn là không có lỗ rỗng.

Tường tự mang: cũng như cái tên của chính bản thân nó, tường này là loại tường chỉ chịu trọng lượng của bản thân. Trong cấu trúc của ngôn nhà nó đóng vai trò là các vách ngăn chia không gian ngôi nhà thành các phòng khác nhau. Nếu như chúng ta có ý định thay đổi không gian của ngôi nhà muốn tháo dỡ các bức tường này thì hoàn toàn có thể, vì nó không gây ảnh hưởng kết cấu ngôi nhà, không gây nguy hiểm như phá dỡ tường chịu lực.

2. Phân chia theo độ dày của tường

Tường đôi: được xây bằng 2 viên gạch có kích thước là 220mm 

Tường đơn: còn có một tên gọi khác là tường con kiến, và độ dày của loại tường này tương đương với chiều rộng của một viên gạch: 110mm 

3. Chia theo phương pháp hoàn thiện bề mặt

  • Tường trát vữa.
  • Tường gạch trần.

IV. Lưu ý về cách trộn vữa xây dựng trong nhà ở dân dụng

Chúng ta thường lưu ý quá nhiều đến việc xây đặt gạch ra sao cho hợp lý mà quên mất việc trộn vữa cũng quan trọng. 

Cần chú ý về cách trộn vừa để xây dựng tường  

Cần chú ý về cách trộn vừa để xây dựng tường  

Cần tuân thủ nghiêm ngặt tỉ lệ cát và xi măng, sau đó là nước sạch, trộn từ từ và trộn đều cho đến khi đạt được một hỗn hợp có độ kết dính vừa phải, không nhão quá, mà cũng không bị khô quá. Việc này không có thước đo rõ ràng mà cần dựa vào kinh nghiệm của những người thợ lành nghề.

Đọc thêm: [TOP] Các mẫu nhà cấp 4 đơn giản mà hiện đại

V. Những yêu cầu tiêu chuẩn xây tường về trình tự xây 

Để có một ngôi nhà đúng như sở nguyện và mong muốn, tránh rủi ro cao thì chúng ta nên có những bước sau đây.

Tiêu chuẩn về trình tự xây tường cần phải nắm được 

Tiêu chuẩn về trình tự xây tường cần phải nắm được 

  • Đầu tiên cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để đáp ứng quá trình xây dựng, nên vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ khu vực xây dựng trước khi xây.
  • Sau đó, cần chắc chắn rằng bạn có đủ không gian để chứa vật liệu xây dựng như gạch, vừa. Đảm bảo nguồn nước trong quá trình thi công trộn vữa
  • Cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để thực hiện quá trình xây dựng.
  • Một trong những thói quen của người thợ xây là thường dùng dụng cụ bay cạo vừa thừa ra ngoài, nên cần làm sạch tường nếu không thì có thể vừa rơi trên mặt tường bị đông cứng khó làm sạch về sau, gây khó khăn cho quá trình trát tường và trang trí sau này. 

Hy vọng những kiến thức về tiêu chuẩn xây tường trên đây đã phần nào cung cấp, giải đáp những vấn đề mà các bạn thắc mắc. 

BÁO GIÁ THIẾT KẾ NHÀ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG CHẤT UY

HOLINE: 0969.085.669 - 0911.744.555

ĐĂNG KÍ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tên khách hàng *
Địa chỉ *
Điện thoại *
Công năng từng tầng *
 

Thảo luận

Có thể bạn quan tâm

[Giải đáp] Quy trình xây nhà chuẩn bạn NÊN biết [Giải đáp] Quy trình xây nhà chuẩn bạn NÊN biết

Xây nhà là một trong những công việc quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Hãy cùng tìm hiểu những thông ...

[HƯỚNG DẪN] Cách xem hướng nhà theo phong thuỷ [HƯỚNG DẪN] Cách xem hướng nhà theo phong thuỷ

Một ngôi nhà có hướng nhà tốt sẽ đem lại nhiều điều tốt lành, may mắn và tài lộc đến cho gia chủ. Do đó, khi mua ...

Mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng cho nhà ở  Mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng cho nhà ở 

Bạn đang dự định xây dựng một căn nhà nhưng quá nhiều vấn đề liên quan đến pháp lý cản trở việc xây dựng nhà ...

[TỔNG HỢP] Các loại vật liệu xây dựng và vật liệu xây dựng mới  [TỔNG HỢP] Các loại vật liệu xây dựng và vật liệu xây dựng mới 

Vật liệu xây dựng là yếu tố không thể thiếu trong ngành xây dựng. Với mỗi loại vật liệu khác nhau thì sẽ có ...


Khách hàng nói về Chất Uy