Quy trình xin giấy phép xây dựng chuẩn nhất hiện nay

21:49:44 - 25/09/2019 Phạm Thị Hạnh 372 lượt xem

Khi bắt đầu xây dựng một công trình, nhà ở hay địa điểm kinh doanh, buôn bán thì Chủ đầu tư đề phải quan tâm và chú ý đến vấn đề xin giấy phép xây dựng. Tìm hiểu để có thể áp dụng theo đúng với tiêu chuẩn mà Quận, Huyện đã quy định về thiết kế nhà. Vậy, giấy phép xây dựng là gì, đóng vai trò như thế nào? Thủ tục và quy trình xin giấy phép xây dựng có lâu và phức tạp không? Đây sẽ là những vấn đề mà Thiết kế nhà 24h sẽ lý giải chi tiết và rõ ràng ngay sau đây. 

I. Vấn đề cơ bản cần biết về giấy phép xây dựng 

Xây dựng nhà cửa, công trình là một việc làm quan trọng. Trong những bước chuẩn bị để việc xây dựng diễn ra chỉn chu, thuận tiện nhất thì việc xin cấp giấy phép xây dựng là vấn đề mà nhiều người băn khoăn nhất. Vậy, giấy phép xây dựng là loại giấy như thế nào, được lập nên nhằm mục đích gì và có bắt buộc hay không? 

1. Giấy phép xây dựng là loại giấy như thế nào? 

Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ được cơ quan Nhà nước ban hành nhằm mục đích là xác nhận, cho phép tổ chức hay cá nhân có quyền xây dựng công trình, nhà cửa … theo đúng nguyện vọng, mong muốn (nhưng nguyện vọng phải nằm trong phạm vi các nội dung được cấp phép) 

Giấy phép xây dựng là loại giấy như thế nào? 

Giấy phép xây dựng là loại giấy như thế nào? 

2. Tại sao phải xin giấy phép xây dựng 

Việc cấp và xin giấy phép xây dựng đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý, giám sát công trình cũng như tạo điều kiện để công trình thi công diễn ra chính xác, nhanh chóng: 

 • Tạo điều kiện cho các chủ đầu tư có thể dễ dàng hơn trong việc xây dựng công trình. 
 • Đảm bảo sự quản lý xây dựng theo đúng quy hoạch cũng như việc tuân thủ các quy định có liên quan của Pháp luật; nhằm đảm bảo tốt được môi trường xung quanh, các cảnh quan cũng như những di tích lịch sử. 
 • Giấy phép xây dựng được cấp cũng là căn cứ để việc giám sát tiến độ, việc thực hiện thi công. Từ đó dễ dàng, kịp thời phát hiện và xử lý được những vi phạm liên quan đến việc xây dựng. 

Tại sao phải xin cấp phép xây dựng 

Tại sao phải xin cấp phép xây dựng 

II. Thủ tục xin giấy phép xây dựng 

1. Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm những gì? 

Hồ sơ để xin cấp giấy phép xây dựng bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng 
 • Bản sao những giấy tờ liên quan để chứng minh được quyền sử dụng đất (công trình xây dựng đó thuộc quyền sở hữu) 
 • Bản vẽ chi tiết về thiết kế của công trình xây dựng 
 • Lưu ý, đối với những loại công trình có công trình liền kề thì thì phải có bản cam kết. Bản cam kết này là của chủ đầu tư về việc đảm bảo tuyệt đối sự an toàn, không ảnh hưởng gì đến những công trình liền kề khác. 

Thủ tục xin cấp phép xây dựng 

Thủ tục xin cấp phép xây dựng 

2. Xin cấp giấy phép xây dựng thực hiện thế nào? 

Vậy, làm thế nào để có thể nộp được hồ sơ xin cấp giấy phép và xin giấy phép xây dựng ở đâu? Dưới đây sẽ là quy trình nộp thủ tục bạn cần nắm rõ: 

Bước 1: Đến Ủy ban nhân dân cấp Huyện (quận) - nơi mà bạn chuẩn bị xây dựng công trình đó để nộp một bộ hồ sơ đã chuẩn bị ở trên. 

Bước 2: Những người thuộc bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành kiểm tra lại hồ sơ của bạn để xem bạn còn thiếu gì không và có làm sai sót gì không. Trong trường hợp còn thiếu sót thì sẽ được bổ sung. Còn nếu hồ sơ đã đầy đủ và chính xác thì sẽ viết giấy biên nhận và đưa nó cho người nộp hồ sơ. Có những trường hợp nằm ngoài tầm kiểm soát, cần phải xem xét lại thì bộ phận tiếp nhận sẽ thông báo đến cho người sử dụng đất biết lý do tại sao lại như vậy (bằng văn bản); đồng thời thì phải báo cáo với cấp trên có thẩm quyền để xem xét và đưa ra chỉ đạo thực hiện đúng đắn nhất. 

Bước 3: Sau thời gian hẹn (được ghi trong giấy biên nhận) thì người sử dụng sẽ đến nơi tiếp nhận hồ sơ để nhận giấy phép đồng thời nộp khoản lệ phí theo đúng quy định. 

Xin giấy phép xây dựng thực hiện như thế nào? 

Xin giấy phép xây dựng thực hiện như thế nào? 

3. Thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Vậy sau bao nhiêu ngày kể từ khi hồ sơ được tiếp nhận người sử dụng đất sẽ được nhận giấy phép xây dựng? Kể từ ngày hồ sơ được tiếp nhận (phải là hồ sơ đã đầy đủ các giấy tờ cũng như hợp lệ) thì các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét để cấp giấy phép xây dựng. 

 • Đối với các nhà riêng tại đô thị, phố thì thời gian sẽ là 15 ngày. 
 • Còn đối với các nhà ở nông thôn thì thời gian sẽ là 10 ngày.

Nếu như sau thời gian quy định mà vẫn chưa có giấy phép xây dựng thì bên cơ quan phụ trách cấp giấy phép phải cung cấp lý do (bằng văn bản) đến cho người sử dụng đất. Trong trường hợp này là do cần phải xem xét thêm, nên cơ quan cấp giấy sẽ phải báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền trực tiếp chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên, dù có cần xem xét hay xin chỉ đạo thì cũng không được chậm quá 10 ngày. 

III. Những công trình nào không phải xin giấy phép xây dựng 

Theo đúng quy định thì các công trình từ nhà ở đến công trình kinh doanh, thương mại đều phải có giấy phép xây dựng trước khi bắt đầu khởi công. Tuy nhiên, một số trường hợp ngoại lệ vẫn xây dựng mà không cần phải tiến hành xin giấy phép xây dựng, bao gồm: 

 • Những công trình xây dựng mang tính chất bí mật của nhà nước; công trình theo lệnh khẩn cấp. 
 • Những công trình nằm trên địa bàn của 2 đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên. 
 • Những công trình thuộc dự án đầu tư của các đối tượng: Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng của cơ quan ngang với Bộ, Chủ tịch Uỷ ban  nhân dân các cấp ra quyết định đầu tư. 
 • Những công trình xây dựng chỉ mang tính chất tạm thời nhằm mục đích là phục vụ, hỗ trợ cho quá trình thi công, hoạt động của các công trình chính. 
 • Đối với các công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng đã phù hợp với sự quy hoạch xây dựng mà cơ quan nhà nước đã phê duyệt trước đó hoặc chấp thuận về hướng tuyến của công trình thì cũng không cần phải xin giấy phép xây dựng. 
 • Các nhà nằm trong dự án phát triển khu đô thị hoặc phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng, tổng diện tích của sàn phải nhỏ hơn 500m2. 

Lưu ý: Những trường hợp nằm trong diện được phép không cần giấy phép xây dựng thì vẫn phải thông báo đến các cơ quan quản lý xây dựng về thời điểm khởi công của công trình cũng như là hồ sơ thiết kế chi tiết của công trình đó. 

IV. Các loại giấy phép xây dựng 

Dưới đây là các loại giấy phép xây dựng 

 • Giấy phép xây dựng công trình: Loại giấy phép này là cấp phép cho các công trình dân dụng, giao thông hoặc các loại công trình về công nghiệp thủy lợi và hạ tầng kỹ thuật. 
 • Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ: Những gia đình muốn xây nhà riêng để ở (bao gồm tại cả nông thôn và thành thị) thì sẽ xin loại giấy phép này) 
 • Giấy phép xây dựng tạm: Đây là kiểu giấy phép khá đặc biệt, được cấp nhằm mục đích là xây dựng nhà riêng, công trình trong thời gian nhất định. 
 • Giấy phép xây dựng theo giai đoạn: Được sử dụng để cấp giấy phép từng phần một của công trình hoặc một công trình nhỏ lẻ nào đó trong cả công trình lớn của một dự án. 
 • Giấy phép xây dựng cải tạo và sửa chữa nhà. 

Các thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp về xin giấy phép xây dựng là chính xác và cần thiết. Hy vọng, các thông tin đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn được về loại giấy tờ này và sự cần thiết của nó đối với các công trình xây dựng. 

 

BÁO GIÁ THIẾT KẾ NHÀ

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG CHẤT UY

HOLINE: 0969.085.669 - 0911.744.555

báo giá thiết kế

ĐĂNG KÍ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tên khách hàng *
Địa chỉ *
Điện thoại *
Công năng từng tầng *
 

Thảo luận

Có thể bạn quan tâm

[Giải đáp] Quy trình xây nhà chuẩn bạn NÊN biết [Giải đáp] Quy trình xây nhà chuẩn bạn NÊN biết

Xây nhà là một trong những công việc quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Hãy cùng tìm hiểu những thông ...

[HƯỚNG DẪN] Cách xem hướng nhà theo phong thuỷ [HƯỚNG DẪN] Cách xem hướng nhà theo phong thuỷ

Một ngôi nhà có hướng nhà tốt sẽ đem lại nhiều điều tốt lành, may mắn và tài lộc đến cho gia chủ. Do đó, khi mua ...

Mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng cho nhà ở  Mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng cho nhà ở 

Bạn đang dự định xây dựng một căn nhà nhưng quá nhiều vấn đề liên quan đến pháp lý cản trở việc xây dựng nhà ...

[TỔNG HỢP] Các loại vật liệu xây dựng và vật liệu xây dựng mới  [TỔNG HỢP] Các loại vật liệu xây dựng và vật liệu xây dựng mới 

Vật liệu xây dựng là yếu tố không thể thiếu trong ngành xây dựng. Với mỗi loại vật liệu khác nhau thì sẽ có ...


Khách hàng nói về Chất Uy